Tin tức > Tin cho doanh nghiệp
Cơ hội đầu tư tại Tanzania cho các doanh nghiệp Việt
Ngày đăng: 30/03/2017 - Số lần xem: 5277

Cộng hòa Thống nhất Tanzania nằm ở phía đông châu Phi, được thành lập vào năm 1964, bao gồm phần lục địa và một số đảo. Tanzania có đường biên giới chung với Kenya, Uganda, Rwanda, Burundi, Daia, Dămbia, Malawi và Mô-dăm-bích, phía đông nhìn ra Ấn Độ Dương. Là một trong những nước nghèo nhất thế giới, nhưng không giống như những quốc gia châu Phi khác luôn bị vướng vào vòng xoáy nguy hiểm của các cuộc nội chiến, đất nước Tanzania có tình hình an ninh chính trị khá ổn định.

Kinh tế Tanzania phụ thuộc vào nông nghiệp (chiếm một nửa GDP) với 90% nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Nông nghiệp là nguồn cung cấp chủ yếu cho thu nhập quốc dân và chiếm 85% lượng hàng xuất khẩu, nhưng kỹ thuật canh tác lạc hậu, sản lượng thấp nên hàng năm phải nhập khẩu lương thực. Mặt khác, Tanzania đứng trong top đầu thế giới về xuất khẩu sisal, ngoài ra còn có cà phê Arabica, bông, đinh hương, cùi dừa, hạt điều, thuốc lá, mía... Rừng cũng là một nguồn lợi lớn của Tanzania với sản lượng khai thác hàng năm hơn 30 triệu m3 gỗ. 

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, Tanzania còn được biết đến như là một điểm đến hấp dẫn tại Châu Phi. Với nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hoang dã, ngành du lịch của nước này đang ngày một phát triển và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế Tanzania.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ với Tanzania ngày 14/2/1965 và lập cơ quan đại diện ở Dar Es Salaam năm 1966; năm 1984 do khó khăn về kinh tế Việt Nam đã đóng cửa Đại sứ quán tại Tanzania. Tháng 11/2003, Việt Nam mở lại Đại sứ quán tại Tanzania.

Thủ đô của Tanzania lúc trước là Dar Es Salaam. Tuy nhiên đến năm 1996, thủ đô của nước này đã chuyển đến Dodoma. Việc di dời các cơ quan hành chính nhà nước đang trong quá trình thực hiện. Tính đến nay, có 16/19 bộ trong chính phủ đã chuyển đến thủ đô mới Dodoma. Việc di chuyển và xây dựng thủ đô mới là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Đắk Nông nói riêng tìm kiếm được cơ hội hợp tác đầu tư tại đất nước Tanzania, đặc biệt là thủ đô Dodoma trên các lĩnh vực sau

- Mở nhà máy sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, thiết bị công nghệ, sản xuất rượu vang…

- Xây siêu thị, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại…

- Xây nhà ở cho công chức và người dân;

- Xây dựng trụ sở văn phòng cho cơ quan chính phủ và tư nhân;

- Xây dựng, sửa chữa và quản lý hạ tầng các dịch vụ xã hội như: bệnh viện, trường học, cung cấp nước sạch, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, hạ tầng công nghệ thông tin…

- Xây dựng cơ sở hạn tầng vui chơi giải trí, công viên…

- Xây dựng trang trại nông nghiệp…

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao, 298C Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 04 3726 0099   Fax: 04 3726 0055

E-mail: ngoaivubng@mofa.gov.vn 

Một số thông tin về Tanzania:

Diện tích : 945.087 km2 (trong đó có 886.037 km2 đất liền)

Dân số : khoảng 56 triệu người (2017).

Thủ đô : Dodoma

Khí hậu: Thay đổi theo vùng, vùng biển khí hậu nhiệt đới, vùng cao khí hậu nóng.

Ngôn ngữ : Kiswahili hay Swahili, Kiunguju, Arabic, tiếng Anh ngoài ra còn một số thổ ngữ khác.

Tôn giáo : Đạo Thiên chúa (30%), Hindu (1%), Đạo Hồi (33%) và các tín ngưỡng cổ truyền.

Tiền tệ: Đồng Shilling Tanzania

  • Nguồn: Võ Thái Lâm
Phản hồi