Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Thực hư chuyện bán thương hiệu cà phê ở Đăk Nông
Ngày đăng: 04/04/2013 - Số lần xem: 1675

Liên tục trong những ngày gần đây, thông tin về chuyện một đơn vị tại tỉnh Đăk Nông có ý định bán 2 thương hiệu - nhãn hiệu cà phê cho nước ngoài gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Hợp tác xã Minh An - đơn vị sở hữu 2 nhãn hiệu cà phê “Minh An Đức Lập” và “Đức Lập Đăk Mil” khẳng định: Không có chuyện vì thiếu vốn đầu tư mà bán thương hiệu cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Minh An Đức Lập” và “Đức Lập Đăk Mil” đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký sở hữu hàng hóa từ năm 2006 đối với nhóm sản phẩm cà phê các loại. Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm HTX Minh An, đơn vị chủ sở hữu 2 nhãn hiệu cà phê trên cho biết: Việc xây dựng thương hiệu rất khó khăn, tốn nhiều công sức, tiền của, đồng thời đây cũng là thương hiệu gắn với cả vùng cà phê rộng lớn nên không có chuyện mua bán thương hiệu.

Hệ thống chế biến cà phê xuất khẩu của HTX Minh An với 2 nhãn hiệu “Coffee Đức Lập Minh An” và “Coffee Đức Lập Dakmil” có nguy cơ bị đem bán. Ảnh: NLĐ


“Chúng tôi biết rõ thế này, bán là mất. Có một số thông tin tại sao chúng tôi không bán lấy tiền mà lại đi vay, bán là mất, mà chuyển nhượng cho tỉnh thì mình là thành viên vẫn được sử dụng. Có sự tác động hỗ trợ thì mình vay vốn để phát triển được và chúng tôi phát triển không có gì trở ngại cả. Quan điểm của chúng tôi là chưa có việc xin bán hay kiến nghị cho chúng tôi bán”, ông Nguyễn Văn Toàn khẳng định.

Sau khi xây dựng được thương hiệu, từ năm 2006 đến nay, HTX Minh An đầu tư mở rộng qui mô sản xuất, vừa kinh doanh cà phê nhân, vừa đầu tư dây chuyền chế biến cà phê bột xuất khẩu. Gần đây, do khó khăn về vốn nên HTX Minh An kiến nghị xin tỉnh vay vốn ưu đãi 5 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng, đầu tư sản xuất và mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi còn nợ 1,5 tỷ. Sau khi đã trả được 3,5 tỷ, còn lại 1,5 tỷ là nợ ngân hàng quá hạn, chúng tôi kiến nghị là do đầu tư tốn kém, bây giờ muốn được hỗ trợ để HTX bớt phần nợ”.

Trước kiến nghị của HTX Minh An, UBND tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Liên minh hợp tác xã, các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương phải thẩm định tình hình thực tế để có hướng xử lý tốt nhất, không để thiệt hại cho xã viên và mất thương hiệu. 

Theo quan điểm của ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông: “Bảo vệ hỗ trợ cho HTX tồn tại phát triển, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho xã viên. Tuy nhiên, về vấn đề chuyển nhượng thương hiệu thì đây là thương hiệu sở hữu của tập thể, nên đơn phương chủ nhiệm HTX không thực hiện được mà phải có sự đồng ý của xã viên”.

Không chỉ thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa trong nước, hiện tại, 2 sản phẩm cà phê “Minh An Đức Lập” và “Đức Lập Đăk Mil” còn được cấp quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa tại Mỹ và Trung Quốc.

Dù không bị bán ra nước ngoài, nhưng thương hiệu cà phê Đức Lập - Đăk Mil đang suy giảm số lượng sản phẩm do sự khó khăn của chủ sở hữu. Nếu không được sự hỗ trợ từ các ngành quản lý và chính quyền cấp tỉnh, thì nỗ lực của riêng HTX Minh An không đủ sức để tiếp tục đưa thương hiệu này vươn xa.

  • Nguồn: báo VietNamNet
Phản hồi