Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Nông làm việc tại nhà máy Alumina Nhân Cơ
Ngày đăng: 11/03/2013 - Số lần xem: 1908

Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo kế hoạch công tác, vừa qua, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã có buổi làm việc với lãnh đạo BQL dự án Nhà máy Alumina để năm bắt tình hình làm việc, sinh sống, cư trú của người nước ngoài đang làm việc tại đơn vị và một số vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự tại dự án.


Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo BQL dự án cho biết đã hoàn thành được một nửa khối lượng xây lắp tại nhà máy, tiến độ thi công đúng với dự kiến và mong muốn dự án sớm hoàn thành sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Hiện có 1.360 công nhân và kỹ sư cùng với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm của chủ đầu tư và nhà thầu EPC Chalico đang làm việc tại dự án; trong đó có 443 chuyên gia và công nhân kỹ thuật người Trung Quốc (tăng 15 người so với tháng 10/2012), chủ yếu là công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, đã được cấp Giấy phép lao động 390 người (đạt 88%), số còn lại mới được tuyển dụng đang hoàn thành thủ tục cấp Giấy phép lao động theo quy định, toàn bộ lao động người nước ngoài được bố trí ở tập trung tại khu vực nhà tập thể trong mặt bằng công trình xây dựng nhà máy, có nội quy, quy định cụ thể về giờ giấc sinh hoạt ngoài giờ làm việc và quan hệ với nhân dân sở tại. Các nhà thầu phụ cũng đã tuyển dụng 770 lao động tại địa phương và một số tỉnh lân cận để đảm nhiệm các vị trí lao động khác. Ngoài việc hướng dẫn, đôn đốc người nước ngoài chấp hành tốt pháp luạt Việt Nam, BQL dự án thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn lao động trên công trường, an toàn giao thông và các quy định về cư trú theo pháp luật Việt Nam.

Về tình hình an ninh trật tự trong khu vực dự án, sau khi xảy ra vụ việc xô xát, đánh nhau giữa 1 công nhân Trung Quốc và nhóm công nhân Việt Nam xuất phát từ việc bất đồng ngôn ngữ khi trêu chọc nhau dẫn đến mâu thuẫn bột phát gây dư luận không tốt trong nhân dân, BQL dự án đã có một số chấn chỉnh đối với nhà thầu không tái diễn sự việc, lực lượng bảo vệ tại công trường cũng đã được thay thế bằng lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp do BQL dự án thành lập và chỉ đạo hoạt động, nhằm đảm bảo tốt hơn an ninh, trật tự của dự án. Tuy nhiên việc trộm cắp vật tư, thiết bị, vật liệu xây dựng vẫn còn xảy ra nhỏ lẻ với nhiều hình thức, trong tháng 10/2012 lực lượng bảo vệ công trường đã bắt giữ được hai đối tượng Nguyễn Văn Hồ và Võ Văn Nhắm (tạm trú tại xã Nhân Cơ) lấy trộm 30 kg sắt thiết bị kết cấu xây lắp nhà máy, chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý. BQL dự án đã kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền có biện pháp giải quyết nhằm ổn định trật tự trên địa bàn.

  • Nguồn: Lê Đức Cường - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi