Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Nóng bỏng tội phạm ma tuý vùng biên
Ngày đăng: 03/07/2018 - Số lần xem: 181

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp không chỉ trên tuyến Việt Nam-Lào, Việt Nam-Trung Quốc mà có chiều hướng gia tăng trên tuyến Việt Nam-Campuchia và tuyến biên giới biển.

Đối tượng và tang vật trong Chuyên án 092Av do lực lượng biên phòng triệt phá vào ngày 28/6

Nhiều diễn biến mới

Theo Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), nếu như trước đây, heroin được vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam rồi tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ thì gần đây, đường đi của ma túy đã có sự thay đổi. Lượng ma túy tổng hợp vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm mạnh; thay vào đó, ma túy tổng hợp được vận chuyển từ khu vực "Tam giác vàng" về Việt Nam, sau đó tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ với số lượng khá lớn, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tính chất manh động, tổ chức các đường dây ngày càng chặt chẽ.

Trên tuyến Việt Nam-Trung Quốc, ma tuý vẫn được mua bán, vận chuyển theo 2 chiều (heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và ma tuý tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam) và có nhiều diễn biến mới.

Nguồn heroin chủ yếu được vận chuyển từ “Tam giác vàng” qua Lào, qua biên giới vào các tỉnh Tây Bắc, Bắc Miền Trung (một phần được tiêu thụ trong nước), còn lại đưa lên các tỉnh phía Bắc Việt Nam để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ với số lượng ngày càng lớn.

Trong khi đó, lượng MTTH (dạng đá và dạng viên) từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm, do thời gian qua, phía Trung Quốc (nhất là Quảng Đông mở hàng trăm lượt triệt phá các xưởng sản xuất ma tuý; nơi khác, mở nhiều đợt tấn công, truy quét; tại khu vực biên giới đối diện, phía Trung Quốc tăng cường ngăn chặn, chống buôn lậu, kiểm soát nghiêm ngặt biên giới).

Đặc biệt, tuyến Việt Nam-Lào là tuyến trọng điểm về ma tuý vào nước ta (so với toàn tuyến biên giới, thì ma tuý qua đây chiếm 84,56% lượng MTTH dạng viên và 45,46% dạng đá). Tội phạm ma tuý trên tuyến này gia tăng trên cả 3 tiêu chí: số vụ, đối tượng, lượng ma tuý và tăng đột biến (gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017). Tại khu vực biên giới tỉnh Sơn La, hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma tuý có vũ trang qua biên giới giảm về tần suất, không công khai như trước, song vẫn vòn diễn biến phức tạp.

Một số đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy do bị đánh mạnh trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào nên đã chuyển hướng sang tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia. Trên tuyến Việt Nam-Campuchia, tội phạm ma tuý có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ. Ma tuý chủ yếu là cocain từ khu vực Châu Phi qua đường hàng không về Campuchia, một hướng nữa là từ Nam Lào xuống và đưa về Việt Nam qua tuyến biên giới Tây Ninh, Bình Phước, An Giang vào TPHCM và ra các tỉnh phía Bắc.

Trên tuyến biển, tại các cảng biển (Hải Phòng), lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ nhiều vụ lợi dụng tạm nhập tái xuất hàng hoá từ các nước Châu Phi để vận chuyển ma tuý (lá Khát) số lượng lớn (điển hình như ngày 11/5/2018, lực lượng chức năng Cảng Hải Phòng bắt giữ 2,5 tấn lá Khát).

Thủ đoạn tinh vi, tính chất manh động, nguy hiểm

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma tuý vùng biên cũng thường xuyên thay đổi, ngày càng tinh vi, tính chất rất manh động, nguy hiểm. Hầu hết các đường dây đều có quy mô xuyên quốc gia. Chủng loại ma tuý rất đa dạng, tội phạm thường xuyên sản xuất ra các loại ma tuý mới để tránh sự kiểm soát các cơ quan chức năng.

Bọn tội phạm triệt để lợi dụng điều kiện tự nhiên, xã hội ở khu vực biên giới có địa hình hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở, khe sâu, núi cao, đường tắt, vượt biên giới vào Việt Nam. Các đối tượng buôn bán lớn và chuyên nghiệp thường không trực tiếp vận chuyển mà tổ chức, chỉ huy, điều hành, cấp “vốn” cho đàn em hoạt động; giao cho người thân hoặc thuê người dân địa phương vận chuyển, chủ yếu là người dân tộc thiểu số thông thuộc địa hình…

Thủ đoạn cất giấu đa dạng và luôn thay đổi: từ giấu trong lều nương, hốc đá, bụi cây đến giấu vào các hàng hoá khác; giấu vào trong các phần rỗng, bộ phận của xe; xé lẻ ma tuý cất giấu trong quần áo, hành lý; giấu ma tuý trong bao cao su để nuốt, nhét vào cơ thể; đưa vào bụng động vật sống nhập khẩu; bỏ vào can nhựa rồi đổ mỡ lợn lên trên để vận chuyển…

Đối với các toán, nhóm vận chuyển ma tuý có vũ trang qua biên giới, nhiều năm qua, lợi dụng quan hệ thân tộc, dân tộc các đối tượng trên tuyến Sốp Bâu, Hủa Phăn, Lào-Vân Hồ, Sơn La đã hình thành một tuyến đường vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, mỗi toán 5-10 đối tượng, thậm chí có toán 30 đối tượng có trang bị vũ khí quân dụng khi gặp lực lượng chức năng thì sẵn sàng nhả đạn chống đối quyết liệt.

Các đối tượng chủ yếu là người Mông (Lào) có vũ khí các loại vận chuyển ma tuý vào Việt Nam được các đối tượng người Mông (Việt Nam) đón hàng ở dọc đường, vị trí đón hàng thường ở nơi địa hình phức tạp, thời điểm giao hàng vào ban đêm, được các đối tượng bảo vệ nghiêm ngặt xung quanh.

Dựa vào sức dân

Trước tình hình phức tạp, thời gian qua, Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm luôn xác định phương châm đấu tranh chống tội phạm nói chung, tội phạm  ma tuý nói riêng phải huy động sức mạnh của toàn dân, cả hệ thống chính trị. Qua các hoạt động vận động quần chúng, người dân đã tin tưởng cung cấp hàng nghìn nguồn tin cho BĐBP về hoạt động của tội phạm ma tuý.

Theo Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm, mỗi chiến sĩ biên phòng chỉ có 2 tai 2 mắt còn nhân dân thì có hàng triệu tại mắt vì vậy phải dựa vào nhân dân. Tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm là biện pháp quan trong, thường xuyên không bao giờ cũ của BĐBP, từ đó tạo thành phòng tuyến nhân dân vững chắc cho công tác phòng chống tội phạm, kéo giảm tình hình tội phạm và làm trong sạch địa bàn ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm BĐBP tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật, tập trung lực lượng đánh mạnh tại các địa bàn trọng điểm. Ở tuyến biên giới Tây Bắc thì tăng cường lực lượng, phương tiện để đánh mạnh vào các toán, nhóm ma túy có vũ trang. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng nước láng giềng mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy hai bên biên giới; tích cực đổi mới phương thức trinh sát, bám nắm tình hình, đối tượng, đáp ứng với đòi hỏi hiện nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 836 vụ với 1.095 đối tượng (tăng 49 vụ = 6,22%/62 đối tượng = 6%). Tổng số tang vật thu giữ khoảng 903,36 kg ma túy các loại trị giá khoảng 110 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm 2017, tăng 566,46 kg = 168,14%). Trong đó, thu giữ 359 bánh và 2,5 kg heroin, 924.948 viên và 181,932 kg ma túy tổng hợp, 33,478 kg thuốc phiện và 92,36 kg quả thuốc phiện, 1kg cocain, 161,2 kg cần sa, 31 súng các loại, 95 viên đạn, 0,9 kg thuốc nổ, 1 lựu đạn, 143 kíp nổ và nhiều tang vật khác có liên quan.

 

Hoàng Anh  • Nguồn: tiengchuong.vn
Phản hồi