Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
ĐẢNG BỘ XÃ QUẢNG TRỰC: Những nỗ lực trong công tác lãnh đạo tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.
Ngày đăng: 20/06/2018 - Số lần xem: 540

Xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức là một xã biên giới của tỉnh, có đường biên giới dài hơn khoảng 35 km, chiếm hơn 25% tổng chiều dài đoạn biên giới đất liền đi qua địa phận tỉnh Đăk Nông. Trên địa bàn xã có một Cửa khẩu Quốc gia Bu Prăng, là một trong các cửa khẩu chính của tỉnh Đăk Nông với tỉnh bạn Mondulkiri.

Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của địa bàn một xã biên giới, bên cạnh những nỗ lực xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng và củng cố chính quyền, kiện toàn hệ thống chính trị, bảo đảm từng bước phát triển kinh tế , văn hóa xã hội xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, ổn định dân di cư tự do, bảo đảm các mặt công tác quốc phòng và an ninh, trong thời gian qua, Đảng bộ đã nỗ lực tập trung lãnh đạo tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.

Tính đến cuối năm 2017, Đảng bộ có tổng số đảng viên 157 đảng viên, sinh hoạt tại 18 chi bộ, có trên trên 45 đảng viên là nữ, 75 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Toàn xã có 11 bon và điểm dân cư. Trong 11 bon đều có đảng viên là người tại chỗ và chỉ có chỉ có một chi bộ thiếu đảng viên tại chỗ phải tăng cường đảng viên nơi khác đến. Chỉ riêng năm 2017, Đảng bộ đã kết nạp mới 9 đảng viên.

Đảng ủy xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thông qua sinh hoạt chi bộ và qua các phong trào vận động quần chúng, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị, công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát và công tác dân vận.

Trong công tác lãnh đạo phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới” Đảng ủy đã triển khai quán triệt đầy đủ các Nghị quyết, chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến tận các chi bộ và đến các tổ chức đoàn thể quần chúng nhân dân như Luật Biên giới quốc gia, Nghị định số 34/2014/NĐ-CP qui định chi tiết về thi hành Luật Biên giới Quốc gia, Chỉ thị số 01/CT-TTG ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”. Nhờ đó, đã nâng cao ý thức vinh dự  và trách nhiệm của người dân biên giới trong việc tham gia cùng các cơ quan, các lực lượng chức năng trong việc bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ mốc giới quốc gia trên địa bàn xã.

Bên cạnh giáo dục tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, Đảng ủy đã chủ động phối hợp với các đồn Biên Phòng  đóng quân trên địa bàn xã, khảo sát, vận động và tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thành lập các tổ “tự quản đường biên”, tổ “tự quản anh ninh trật tự thôn bon. Cụ thể đã xây dựng được 8 tổ Tự quản đường biên với 72 thành viên tham gia tại các bon có đường biên giới đi qua và 6 tổ Tự quản ANTT với 54 thành viên tại các các địa bàn khác của xã. Đồng thời tổ chức tuyên truyền cho 90 quần chúng nhân dân và hộ gia đình làm nương rẫy trong khu vực vành đai biên giới đăng ký tham gia phong trào tự quản đường biên, bảo vệ mốc giới Quốc gia.

Thông qua chương trình phối hợp đã được ký kết, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho các tổ trưởng, tổ phó và các thành viên Tổ Tự quản cách thức tô chức hoạt động, hướng dẫn về phương pháp cách tiến hành nắm, phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự tại địa bàn.

Cũng qua chương trình phối hợp, BĐBP tỉnh đã cùng các ngành các cấp, quan tâm công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế của xã. Đặc biệt BĐBP tỉnh đã trao tặng 16 con bò lai ưu tiên cho các hộ nghèo tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia trong tình hình mới”.

Thông qua phong trào này, đến nay nhân dân trong xã đã hưởng ứng tích cực tuần tra cùng với lực lượng đồn Biên phòng, không nghe kẻ xấu vượt biên, không tham gia biểu tình hoặc hoạt động tôn giáo trái pháp luật, không tang trư, sử dụng, mua bán chất ma túy, vũ khí quân dụng…

Bên cạnh những nỗ lực và những kết quả đạt được, Đảng bộ cũng đang tích cực lãnh đạo chính quyền và các tổ chức MTTQ, các đoàn thể làm tốt công tác tư tưởng chính trị liên quan đến nhiều vấn đề còn phức tạp nổi cộm tại địa phương: Thời tiết không thuận lợi làm ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi (chủ yếu là cà phê và tiêu) giá cả nông sản không ổn định và đang bị “rớt” giá. Đôi ngũ cán bộ công chức của xã hiện nay còn thiếu, khuyết một số vị trí như cán bộ Tư pháp, Chủ tịch các hội Phụ nữ, Nông dân, chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên…và nổi cộm là vấn đề phá rừng vẫn đang tiếp diễn cùng với việc tranh chấp đất đai, việc quản lý nhân hộ khẩu từ các địa phương khác đến liên quan đến cơ chế quản lý đối tượng không có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại địa phương, số hộ nghèo của xã chiếm tỷ lệ trên 60%, số trẻ em suy dinh dưỡng (độ cao và cân nặng) chiếm tỷ lệ trên dưới 30%, một số chính sách về giao đất sản xuất, trả tiền khai hoang… vẫn đang còn tồn đọng.

Cùng với nỗ lực của Đảng bộ, Đảng bộ xã Quảng Trực cũng rất cần sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành về các khó khăn nêu trên, đặc biệt là công tác quản lý nhân hộ khẩu từ các nơi khác đến có tranh chấp đất đai với các doanh nghiệp trên địa bàn, công tác tổ chức cán bộ, công tác sắp xếp tuyển dụng hợp đồng giáo viên tiểu học và mầm non,  chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số…đang là những vấn đề không thách thức trong điều kiện đội ngũ cán bộ của xã còn hạn chế về số lượng và chất lượng.

                                                                Tư Minh Khánh

  • Nguồn: Sở Ngoại vụ Đăk Nông
Phản hồi