Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Tổng Quan về Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)
Ngày đăng: 28/03/2017 - Số lần xem: 1649

Năm 2017 đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với ngành ngoại giao Việt Nam khi nước ta được đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là sự kiện thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm nên một năm APEC thành công, góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Với các hoạt động phong phú, đa dạng trong khuôn khổ APEC (như: Hội nghị Bộ trưởng Thương mại, Hội nghị Quan chức cấp cao, Đối thoại chính sách về phụ nữ và kinh tế…) được tổ chức trên phạm vi cả nước (Hà Nội, Nha Trang, Hạ Long, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Hội An, Đà Nẵng), Việt Nam sẽ có thêm cơ hội quý báu để nâng cao năng lực hội nhập của các địa phương và doanh nghiệp, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng miền.

 

(Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ nhất tại Khánh Hòa – Nguồn: Internet)

Để giúp quý độc giả có một cái nhìn tổng quan về Năm APEC 2017, Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Nông trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin sơ lược về Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương:

Mục tiêu nhiệm vụ

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nền kinh tế thành viên APEC cùng hướng tới mục tiêu chung xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương năng động, hài hòa và tự cường, thông qua việc đi đầu tự do hóa và mở cửa thương mại và đầu tư, đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực, khuyến khích hợp tác kinh tế và kỹ thuật và thúc đẩy hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững. Các sáng kiến APEC nhằm đưa các mục tiêu chính sách và các thỏa thuận thành những kết quả và lợi ích cụ thể.

Lịch sử hình thành

Ý tưởng về APEC lần đầu tiên đề cập công khai trong diễn văn của Thủ tướng Ốt-xtrây-lia Bob Hawke tại Xê-un, Hàn Quốc vào ngày 31 tháng Giêng năm 1989. Mười tháng sau đó, 12 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Can-bơ-rơ, Ốt-xtrây-lia để hình thành APEC. Các thành viên sáng lập gồm: Ốt-xtrây-lia, Bru-nây, Ca-na-đa, In-đô-nê-xia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma-lai-xia, Niu Di-lân, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Trung Quốc, Hồng Công – Trung Quốc và Đài Bắc – Trung Quốc tham gia APEC năm 1991. Năm 1993 có thêm Mê-hi-cô và Pa-poa Niu Ghi-nê tham gia. Chi-lê gia nhập APEC năm 1994. Đến năm 1998, Pê-ru, Nga và Việt Nam đã tham gia, đưa tổng số thành viên của Diễn đàn lên 21.

Từ năm 1989 đến năm 1992, APEC tổ chức các cuộc đối thoại không chính thức ở cấp các quan chức cao cấp và cấp Bộ trưởng. Năm 1993, theo sáng kiến của Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, APEC đã thống nhất tổ chức Hội nghị đầu tiên của các Nhà lãnh đạo kinh tế hàng năm nhằm xác lập các tầm nhìn và định hướng chiến lược cho hợp tác khu vực.

Thành viên

APEC ra đời với 12 nền kinh tế thành viên. Qua bốn lần mở rộng vào các năm 1991,1993, 1994 và 1998, APEC hiện gồm 21 nền kinh tế thành viên, đại diện
39% dân số thế giới, 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu (2014).

Thành viên sáng lập tháng 11/1989 gồm: Ốt-xtrây-li-a, Bru-nây, Ca-na-đa, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma-lai-xi-a, Niu Di-lân, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po, Thái Lan, Hoa Kỳ.

Thành viên gia nhập tháng 11/1991 gồm: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Hồng Công - Trung Quốc, Đài Bắc - Trung Quốc

Thành viên gia nhập tháng 11/1993 gồm: Mê-hi-cô, Pa-pua Niu Ghi-nê

Thành viên gia nhập tháng 11/1994 gồm: Chi-lê

Thành viên gia nhập tháng 11/1998 gồm: Pê-ru, Nga, Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức

  • Nguồn: Trần Hoàng sỹ
Phản hồi