Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Cơ hội hợp tác giữa tỉnh Đắk Nông và Nhật Bản
Ngày đăng: 23/09/2016 - Số lần xem: 636

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/09/1973. Trong những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển đi vào chiều sâu. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước và ngày càng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá – xã hội.

Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tìm kiếm và mở rộng các cơ hội hợp tác với các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, y tế, du lịch, …Trong xu hướng đó, tỉnh Đắk Nông cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tình hình hợp tác giữa tỉnh Đắk Nông và Nhật Bản

Từ năm 2014 đến nay, Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã có 6 cuộc gặp gỡ, trao đổi đoàn với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và các đối tác của Nhật Bản. Trong đó có 3 cuộc gặp ngoại giao với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản; 3 cuộc gặp và làm việc với các đối tác của Nhật Bản, như: Trưởng đại diện của JICA(Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản), Trưởng ban chương trình ADB (Ngân hàng Châu Á).

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang có 2 chương trình, dự án hợp tác với các đối tác của Nhật Bản, cụ thể: (1) Dự án phát triển vùng nguyên liệu tinh dầu Hồng Hoa (Gọi tắt là Dự án BOP) do JICA –VNU BIOMASS của Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật, hiện đang được triển khai thí điểm tại huyện Đắk Song với diện tích 02 ha; (2) Dự án khảo sát hang động núi lửa tại huyện Krông Nô do Hiệp hội hang động núi lửa Nhật Bản hỗ trợ khảo sát toàn bộ hệ thống hang động núi lửa thuộc lưu vực sông Sêrêpôk, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng tài trợ một số dự án viện trợ không hoàn lại cho địa phương như: (1) Dự án xây dựng 06 phòng học mới cho Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô (thực hiện năm 2012 và bàn giao năm 2015) với tổng mức tài trợ 96.882 USD; (2) Dự án xây dựng khối 05 phòng học Trường Tiểu học Họa Mi xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tổng số tiền viện trợ 100.135 USD (triển khai thực hiện năm 2014 và bàn giao năm 2015). (3) Dự án hỗ trợ xây dựng đường giao thông tại thôn Đắk Xuân, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô đang trong giai đoạn khảo sát thực tế và lập hồ sơ xin tài trợ.

Cơ hội mở rộng hợp tác giữa tỉnh Đắk Nông và Nhật bản

Với tài nguyên thiên nhiên phong phú (tài nguyên đất, tài nguyên nước…) và điều kiện khí hậu thuận lợi, Đắk Nông được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều lợi thế để tăng cường quan hệ hợp tác phát triển kinh tế với các địa phương của Nhật Bản trên lĩnh vực nông nghiệp và chế biến sâu các mặt hàng nông sản.  

Về hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo các chuyên gia Nhật Bản tại Hội thảo: “Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản”, thị trường Nhật luôn có nhu cầu cao về trái cây tươi, rau xanh và nhiều mặt hàng nông sản khác. Với quỹ đất nông nghiệp dồi dào, Đắk Nông có cơ hội thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư công nghệ và vốn để xây dựng các khu sản xuất nông sản chất lượng cao tại địa phương. Theo đó, các doanh nghiệp Nhật sẽ đưa quy trình sản xuất, công nghệ ứng dụng tại địa phương và sau đó tái xuất sản phẩm sang Nhật. Với chuỗi giá trị nông sản áp dụng công nghệ, quy trình Nhật Bản thì cơ hội xuất khẩu vào Nhật sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn vì các doanh nghiệp đầu tư đến từ Nhật Bản có sự am hiểu thị trường, thủ tục và tiêu chuẩn đối với hàng nhập khẩu.

Hình thức đầu tư này vừa góp phần giải quyết được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp cho phía Nhật với giá thành sản xuất rẻ, vừa nâng cao chất lượng nông sản tại địa phương. Đây cũng là xu hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đang chú ý. 

Ngoài ra, trong xu hướng tiêu dùng nội địa kiên quyết nói KHÔNG với thực phẩm bẩn thì việc sản xuất nông sản sạch tại Đắk Nông theo tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ mở ra cơ hội cho các đối tác địa phương chinh phục thị trường tiêu thụ trong nước và nâng cao giá trị nông sản, từng bước định vị thương hiệu nông sản Đắk Nông.

Trong thực tế, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã trồng thành công một số giống rau xanh người Nhật ưa chuộng ở Đà Lạt, như dự án liên doanh An Phú Lacue trồng rau xà lách giống của Mỹ tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, áp dụng chuỗi quy trình, kỹ thuật sản xuất như tại làng Kawakami Mura - ngôi làng của những người dân có thu nhập cao nhất Nhật Bản nhờ trồng rau xà lách.

Chế biến sâu các sản phẩm cà phê

Khi đến tham quan gian hành trưng bày sản phẩm của tỉnh Đắk Nông tại Hội nghị “Gặp gỡ Địa phương - Ngoại giao Đoàn” khu vực Tây Nguyên (diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 8,9/6/2016), ông Nagai Katsuto - Công sứ Nhật Bản gợi ý một số ý tưởng làm tăng giá trị cho các sản phẩm cà phê của Việt Nam nói chung và của địa phương nói riêng như: chế biến kẹo dẻo cà phê nhiều hương vị, chế biến bánh ngọt cà phê, và các mặt hàng lưu niệm khác từ cà phê để cung cấp để cho các địa điểm du lịch trong nước, nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn các sản phẩm nông sản của Việt Nam nói chung và của địa phương nói riêng. Đây cũng là một gợi ý khá thú vị cho các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm các đối tác tiềm năng, áp dụng quy trình chế biến, sản xuất sâu để tăng thêm giá trị và đa dạng hoá các sản phẩm từ cà phê.

Như vậy, bên cạnh những nỗ lực thu hút đầu tư và hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương như việc ban hành chính sách cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đầu tư, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với nhà đầu tư vào khu nông nghiệp ứng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông….. rất cần sự chủ động, tích cực từ phía các doanh nghiệp địa phương, cũng như sự hỗ trợ, kết nối từ Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để đưa Đắk Nông đến gần hơn với các doanh nghiệp tiềm năng phía Nhật Bản, thúc đẩy ngành nông nghiệp – chế biến nông sản địa phương phát triển một cách bền vững.

  • Nguồn: Trần Nhị Bạch Vân
Phản hồi