Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Đăk Nông
Ngày đăng: 22/09/2016 - Số lần xem: 687

Chiều 20/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tỉnh Đắk Nông năm 2016.

Tham dự khai mạc, về phía Trung ương có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT; Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT-TT); Nguyễn Thế Hòa, Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng. Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban tổ chức Triển lãm địa phương. Lãnh đạo Sở TT-TT các tỉnh Đắk Nông, Hậu Giang, Kon Tum, Đắk Lắk, Đồng Nai. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, lực lượng vũ trang và đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đến tham dự.

 

Cắt băng khánh thành Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

 Triển lãm trưng bày tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Triển lãm được chia làm các nhóm tư liệu chính: Các nội dung khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay; 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay...

 

Những thư tịch cổ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: "Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố ngày 5/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982".

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Các đại biểu tham dự lắng nghe trình bày của hướng dẫn viên về các tư liệu lịch sử.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan, tìm hiểu từ ngày 20/9 đến hết ngày 24/9/2016. Sau khi Triển lãm thành công, tất cả các tài liệu, hiện vật sẽ được Bộ TT-TT trao tặng cho tỉnh Đắk Nông để thực hiện công tác tuyên truyền.

  • Nguồn: Nguyễn Trường Giang
Phản hồi