Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Công tác Ngoại vụ góp phần quảng bá hình ảnh Đắk Nông đến với thế giới
Ngày đăng: 16/06/2016 - Số lần xem: 664

Đồng hành cùng với sự lớn mạnh của Ngoại giao Việt Nam, những năm qua công tác đối ngoại của tỉnh Đắk Nông liên tục khởi sắc, đạt hiệu quả trên cả 3 phương diện ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa; từ đó góp phần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh con người, tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch Đắk Nông đến với đông đảo bè bạn quốc tế.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động kinh tế đối ngoại trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động với các hoạt động giao lưu, hữu nghị, hợp tác với các nước, đại sứ quán và tổng lãnh sự quán các nước trong khu vực và trên thế giới; qua đó thu hút các tập đoàn, công ty nước ngoài, nhà tài trợ quốc tế vào nghiên cứu thị trường Đắk Nông, góp phần phát triển kinh tế và quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Trong đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế giữa hai tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) và tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) là nhiệm vụ cần thiết. Sau 5 năm triển khai và thực hiện Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với tỉnh Mondulkiri giai đoạn 2010-2015 đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trên nhiều mặt như kinh tế, văn hoá xã hội, du lịch, y tế, quốc phòng, an ninh biên giới…; được lãnh đạo hai tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong quá trình hợp tác, lãnh đạo hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri đã thống nhất tiếp tục ký kết Chương trình hợp tác phát triển 5 năm tiếp theo, giai đoạn 2015 - 2020 với nhiều nội dung quan trọng có tính thiết thực và toàn diện hơn.

 

Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mundulkiri

 Cùng với nỗ lực phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị với tỉnh Mondulkiri, Sở Ngoại vụ Đắk Nông còn chủ động tham mưu thực hiện việc đa phương hóa các mối quan hệ với nhiều đối tác, địa phương các nước trong khu vực và thế giới nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế địa phương, với số lượng trên 50 đoàn khách nước ngoài, trong đó có các đoàn Đại Sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thuỵ Sỹ, Pháp, Cu Ba, Úc, Thái Lan, Indonesia, Cộng hòa Liên bang Nga đến thăm và làm việc; các Đoàn công tác cấp cao của tỉnh Attapeu - Cộng hòa DCND Lào; Đoàn cấp cao của tỉnh Jeolla Nam - Hàn Quốc và các tập đoàn kinh tế - tài chính, khai khoáng của Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ngân hàng phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới…Thông qua các buổi tiếp xúc, làm việc tỉnh đã giới thiệu đến các đối tác về tiềm năng thế mạnh phát triển kinh tế của Đắk Nông cùng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Là một tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng và lợi thế, tuy nhiên việc phát huy và khai thác chưa được như mong muốn do tác động tiêu cực của môi trường kinh tế thế giới trong những năm qua. Chính vì vậy nguồn vốn đầu tư nước ngoài là động lực góp một phần trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương; việc đa phương hóa các mối quan hệ nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, phát triển KT - XH địa phương, đến nay nguồn vốn ODA, FDI đầu tư vào Đắk Nông  ngày càng tăng. Toàn tỉnh đã thu hút được 9 dự án FDI đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư đăng ký lên đến hơn 200 triệu USD trên nhiều lĩnh vực kinh tế; 19 dự án đầu tư của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có 12 dự án đã hoàn thành và hiện còn 7 dự án đang hoạt động.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã chính thức hình thành cuối năm 2015 mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng trong hội nhập toàn diện khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, cùng với cơ hội phát triển là không ít khó khăn, thách thức phải đối mặt, đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho cả hệ thống chính trị tỉnh ta nói chung và ngành ngoại vụ Đắk Nông nói riêng trong giai đoạn 2015 – 2020 mà Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XI đã chỉ ra. 

  • Nguồn: Trần Văn Khang
Phản hồi