Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Sở Ngoại vụ tổ chức tập huấn chuyên đề công tác Lễ tân và công tác Lãnh sự
Ngày đăng: 29/03/2016 - Số lần xem: 925

Lễ tân ngoại giao tuy không phải là nội dung chủ yếu của họat động đối ngoại nhưng là công cụ không thể thiếu của hoạt động đối ngoại nói chung, của ngoại giao nói riêng. Sự thành công trong công tác lễ tân ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của hoạt động đối ngoại, thậm chí ảnh hưởng đến quan hệ quốc gia. Việc hiểu biết những quy định lễ tân không chỉ cần thiết đối với những người làm công tác lễ tân mà còn đối với tất cả những ai tham gia vào hoạt động đối ngoại. 

Với ý nghĩa trên, ngày 23-24/3/2016, Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về công tác lễ tân và công tác lãnh sự cho toàn thể cán bộ công chức của Sở và một số sở có liên quan, nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ công chức của cơ quan, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong phát triển công tác đối ngoại của tỉnh.

Nhận lời mời của Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Nông, ông Trần Dũng, Trưởng phòng Nghiên cứu, Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề về công tác lễ tân và bà Nguyễn Thị Tố Anh, Trưởng phòng Quan hệ lãnh sự, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề về công tác lãnh sự.

Qua 02 ngày làm việc tích cực, các giảng viên đã phổ biến nội dung của lớp tập huấn bao gồm những vấn đề: Nghiệp vụ lễ tân trong công tác đón, tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh (cách sắp xếp vị trí, ngôi thứ trong ngoại giao, quy trình tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại, tặng phẩm…); Những điều cần biết về cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế; và Các văn bản giao dịch đối ngoại. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân: Hộ chiếu, visa, hợp pháp hoá Lãnh sự, quan hệ lãnh sự. Vai trò đầu mối của Sở Ngoại vụ trong công tác lãnh sự. Các cán bộ, công chức tham dự lớp tập huấn đã thảo luận sôi nổi về những tình huống lễ tân và công tác lãnh sự cụ thể được nêu tại buổi sinh hoạt để đưa ra giải pháp thích hợp và đúng nguyên tắc quy định. Góp phần làm phong phú nội dung của lớp tập huấn, các đồng chí giảng viên đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm và bài học vô cùng quý báu để cán bộ trẻ của Sở nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của công tác lễ tân và công tác lãnh sự.

 Lớp tập huấn chuyên đề công tác lễ tân và công tác lãnh sự là hoạt động hữu ích và thiết thực trong việc tạo phong cách chuyên nghiệp cho cán bộ trẻ của Sở Ngoại vụ và một số cán bộ làm công tác đối ngoại, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong công tác đối ngoại, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế phát triển và tăng cường thêm mối quan hệ với các địa phương nước ngoài.

  • Nguồn: Nguyễn Thị Khánh Vân
Phản hồi