Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
Ngày đăng: 22/10/2015 - Số lần xem: 694

Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc vào ngày 5/10 sau hơn 5 ngày đàm phán căng thẳng tại Atlanta, Hoa Kỳ với Tuyên bố chung của 12 Bộ trưởng Thương mại đến từ 12 quốc gia thành viên: “Chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam rất vui mừng tuyên bố rằng chúng tôi đã kết thúc thành công đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Sau hơn 5 năm đàm phán, chúng tôi đã đạt được một thoả thuận mà sẽ tạo ra công ăn việc làm, tạo động lực tăng trưởng bền vững, phát triển toàn diện và thúc đẩy sáng tạo trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”

 

(Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương  – Nguồn: Internet)

Vậy TPP là gì? TPP là viết tắt của Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và tăng cường sự minh bạch về pháp lý giữa các bên ký kết. Thỏa thuận đồng thời mở khóa cho những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm như ôtô và nông nghiệp, lâu nay vẫn hưởng lợi từ các rào cản bảo hộ. Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, vệ sinh môi trường hay an toàn lao động…Bên cạnh đó, người dân các nước thành viên tham gia Hiệp định TPP được hưởng lợi từ việc đơn giản hóa các thủ tục visa nhập cảnh của các quốc gia thành viên, hưởng giá thành sản phẩm với mức cạnh tranh thị trường cao hơn và có cơ hội việc làm nhiều hơn so với trước. Như vậy, TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 nước thành viên tham gia ký kết.

Ngoài vai trò kinh tế, Hiệp định này còn có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng đối với các quốc gia tham gia.

Là một nước thành viên, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức khi tham gia vào Hiệp định này. Trước hết, Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường xuất khẩu nông sản, dệt may và tiếp cận sâu rộng hơn vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đồng thời, đây là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới, thu hút các nguồn vốn đầu tư quốc tế, tạo thuận lợi cho việc tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vay vốn quốc tế với chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, người dân có nhiều cơ hội việc làm hơn, và được hưởng lợi từ các chính sách đơn giản hóa thủ tục visa nhập cảnh của các nước thành viên. Với việc thực hiện các cam kết chung về môi trường, sở hữu trí tuệ… chất lượng cuộc sống của người dân cũng từng bước được cải thiện và nâng cao.

          Mặt khác, do trình độ phát triển không đồng đều của các nước tham gia TPP và sự cạnh tranh gay gắt của những đối thủ lớn trên thế giới, áp lực đối với nền kinh tế Việt Nam là không hề nhỏ. Những ngành vốn được bảo hộ, những doanh nghiệp kém cạnh tranh sẽ phải giảm sản xuất, thậm chí thu nhỏ hoặc phá sản dẫn đến những tổn thất không nhỏ cho nền kinh tế. Ngay cả với những ngành hàng được xem là lợi thế của nước ta như chăn nuôi, dệt may…khi gia nhập TPP cũng có thể vấp phải không ít rào cản thương mại. Bên cạnh đó, khi gia nhập TPP, đòi hỏi năng lực và trình độ của lực lượng lao động cũng phải đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư để tăng lợi thế cạnh tranh.

Chính vì thế, cần phải có sự nỗ lực hết mình để hoàn thiện thể chế pháp lý, chế tài thực thi, để có thể đáp ứng với cam kết TPP và tạo dựng lòng tin đối với thị trường và các nhà đầu tư nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà TPP mang lại; đồng thời, hạn chế và vượt qua những thách thức, khó khăn để khẳng định vị thế quốc gia trên trường thế giới trong thời gian tới.

  • Nguồn: Trần Nhị Bạch Vân - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi