Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Đoàn công tác liên ngành làm việc tại BQLDA Nhà máy Alumin Nhân Cơ và Nhà Thầu Chalieco
Ngày đăng: 25/04/2015 - Số lần xem: 1194

Ngày 21/4/2015, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm và làm việc với BQLDA Nhà máy Alumina Nhân Cơ và Nhà thầu chính Chalieco để tìm hiểu tình hình hoạt động, sử dụng lao động là người nước ngoài hiện đang làm việc cho doanh nghiệp. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động cũng như những khó khăn, vướng mắc về phía quản lý nhà nước của tỉnh đối với lao động người nước ngoài cần được tháo gỡ.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác tại Dự án có các ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc BQL dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, ông A Tường - Giám đốc hành chính Nhà thầu Chalieco và đại diện một số phòng ban có liên quan. Phát biểu tại buổi làm việc đại diện Ban giám đốc Nhà máy, Nhà thầu hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn công tác và cho biết trong thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã phối hợp tốt và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh trong việc cấp phép cho người lao động nước ngoài (chủ yếu là lao động Trung Quốc) đến làm việc tại địa phương. Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã quản lý tốt người lao động nước ngoài, đồng thời còn làm tốt công tác bảo vệ trật tự trị an, không để xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản trong khu vực công trường. Người lao động Trung Quốc có tinh thần kỷ luật cao, đa số có bằng cấp, có tay nghề chuyên môn kỹ thuật cao và nhiều kinh nghiệm. Thời gian làm việc từ 8 – 10 giờ mỗi ngày, được nghỉ lễ, tết theo chế độ; được kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ tại các trung tâm y tế lớn. Quy định về phòng chống cháy nổ và an toàn lao động được tuân thủ, người lao động được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn lao động như áo bảo hộ, mũ bảo hộ, giày bảo hộ...và có bộ phận kiểm tra an toàn lao động trước khi ra công trường.

Ông A Tường, Giám đốc hành chính Nhà thầu Chalieco - đại diện cho người lao động Trung Quốc mong muốn thiết lập mối quan hệ gần gũi giữa người lao động Trung Quốc và Việt Nam thông qua làm việc cũng như cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đại diện Nhà máy và Nhà thầu cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh xem xét ban hành cơ chế thích hợp để tạo thuận lợi cho các chuyên gia đến xử lý sự cố kỹ thuật hệ thống thiết bị máy móc trong thời gian ngắn để đảm bảo tiến độ thi công. Hơn nữa trong tương lai, việc cần gấp  chuyên gia đến xử lý sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thì nhu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính là yêu cầu bức thiết của nhà máy.

Ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc BQL dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ có những đề xuất về xu hướng phát triển công nghiệp khai khoáng và đề nghị Lãnh đạo tỉnh quan tâm đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ – chú trọng về kỹ thuật điện và kỹ thuật khai khoáng, luyện kim và thiết lập mối quan hệ hợp tác với hai tỉnh Quảng Tây và tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc, vì được biết các tỉnh này có các trường đại học và các trường dạy nghề có đội ngũ giáo viên chuyên sâu trong lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, có thể hỗ trợ về chi phí đào tạo. Trong tương lai, việc vận hành hệ thống khai thác và chế biến bô xít cần thiết phải có cán bộ kỹ thuật là lao động tại địa phương.

 Đoàn Công tác thăm và làm việc tại BQLDA Alumin Nhân Cơ và Nhà thầu chính Chalieco

Kết thúc buổi làm việc, Ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thay mặt Đoàn công tác cảm ơn sự trao đổi chân tình, thẳng thắn, cởi mở của lãnh đạo BQLDA Nhà máy Alumina Nhân Cơ và Nhà thầu chính Chalieco. Những thông tin liên quan đến người lao động nước ngoài mà đại diện BQLDA Nhà máy Alumina Nhân Cơ và Nhà thầu chính Chalieco đưa ra rất có ý nghĩa, giúp Đoàn công tác hiểu rõ hơn tình hình và thực trạng của người lao động nói chung và người lao động Trung Quốc hiện đang sống và làm việc tại địa phương. Qua đó Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng có sự nghiên cứu, tham mưu kịp thời, phù hợp để ngày càng thắt chặt và tăng cường mối quan hệ hợp tác, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI, các doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh mở rộng đầu tư, phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động cũng như tình hình hoạt động, sử dụng lao động là người nước ngoài hiện đang làm việc cho doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp khác đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để có phương thức bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại địa phương. 

Sau phiên trao đổi, Đoàn công tác cũng đã đi thăm thực địa khu nhà chuyên gia, khu nhà tập thể công nhân trong mặt bằng công trường xây dựng để tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện sinh hoạt cũng như đời sống văn hóa tinh thần của người lao động nước ngoài. Nhìn chung, môi trường sinh hoạt và môi trường làm việc của chuyên gia, kỹ sư và công nhân kỹ thuật người Trung Quốc trên công trường nhà máy Alumin được chú trọng quan tâm, người lao động có đời sống đảm bảo về vật chất và tinh thần, được bố trí nơi ăn ở sinh hoạt hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh, có khu vui chơi thể dục thể thao, nhu cầu tiếp cận thông tin được dễ dàng qua TV, Radio, họ có thể liên lạc với gia đình và người thân tiện lợi qua mạng Internet; người và tài sản được bảo vệ theo quy trình nghiêm ngặt...Vì vậy, lao động người nước ngoài (chủ yếu là lao động người Trung Quốc) tại Dự án Alumin Nhân Cơ luôn được thoải mái về tinh thần, an tâm làm việc, hòa nhập với điều kiện sống trên công trường.

  • Nguồn: Lê Thị Vân Anh - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi