Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Công tác phân giới cắm mốc: Luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của hệ thống chính trị và nhân dân
Ngày đăng: 20/11/2014 - Số lần xem: 954

Theo Ban Chỉ đạo phân giới, cắm mốc (PGCM) tỉnh thì đến nay, trên đoạn biên giới giữa 2 tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) và Mondulkiri (Campuchia), hai bên đã phối hợp xây dựng xong 16 cột mốc biên giới ở 8 vị trí. 

Để đạt được kết quả trên, cùng với sự nỗ lực của các lực lượng PGCM, trực tiếp thi công, xây dựng các cột mốc trên tuyến biên giới thì còn có sự đóng góp không nhỏ của cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh.

Lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) – Mondulkiri (Campuchia) thực hiện nghị thức khánh thành cột mốc biên giới số 54

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 07, ngày 6/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới Quốc gia Việt Nam - Campuchia năm 1985 và Quyết định số 1363, ngày 18/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể PGCM biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo PGCM và Đội PGCM số 4 Việt Nam cùng kế hoạch triển khai PGCM trên toàn tuyến biên giới.

Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các huyện, xã biên giới đã tạo điều kiện tốt nhất cho công tác PGCM, trực tiếp xử lý các công tác phát sinh, đền bù đất đai, hoa màu. Các đơn vị quân sự tỉnh tỉnh đã triển khai việc phát quang, rà phá vật cản chiến tranh trong phạm vi hoạt động song phương dọc tuyến biên giới của tỉnh.

Các đơn vị chức năng và các huyện biên giới cũng phối hợp đảm bảo tốt an ninh, trật tự, thông tin liên lạc, bảo vệ dẫn đường và tạo điều kiện thuận lợi cho Đội PGCM số 4 Việt Nam và Đội PGCM số 7 Campuchia trong thời gian thực hiện công việc.

Công tác thông tin tuyên truyền cũng được Ban Chỉ đạo PGCM tỉnh phối hợp với các sở ngành, các huyện biên giới triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến các văn bản pháp lý về biên giới Việt Nam – Campuchia, tiến  độ thực hiện PGCM, công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo quản cột mốc… Từ đó, ý thức chấp hành Quy chế biên giới đất liền, bảo vệ đường biên, mốc giới trong nhân dân được nâng lên, góp phần hạn chế và giảm các hành vi vi phạm biên giới, tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Thông qua công tác tuyên truyền còn bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch đi ngược lại quan điểm tích cực của nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia đã và đang hướng tới là xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhờ vậy, trong quá trình triển khai thực hiện PGCM trên dọc tuyến biên giới giữa Đắk Nông - Mondulkiri luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin tưởng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Điển hình như đoạn biên giới qua khu vực huyện Đắk Mil, người dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng cột mốc. Đồng bào các dân tộc còn tình nguyện, tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bon...

Vị trí mốc phụ cột mốc biên giới số 48 do Đồn biên phòng Đắk M’bai  (Đắk Mil) quản lý, bảo vệ

Kết quả, từ tháng 7/2007 đến nay, hai Đội PGCM Việt Nam và Campuchia đã tiến hành đo đạc, xác định vị trí và tổ chức thi công, cắm mốc xong 8 vị trí, với 16 mốc gồm: mốc số 48 (mốc ba), mốc số 49 (mốc đôi), mốc số 50 (mốc đôi), mốc số 55, mốc số 51, mốc số 52 (mốc ba), mốc số 53 và mốc số 54 (mốc ba).

Công tác tiến hành đo đạc và phân giới tại thực địa đoạn biên giới giữa hai tỉnh Đắk Nông - Mondulkiri cũng được hai bên tích cực triển khai, với tổng chiều dài 121,158 km. Ngoài ra, hai bên cũng đã tiến hành đo đạc xác định trên thực địa được 23 vị trí với 40 mốc phụ. Quá trình tiến hành phân giới song phương, hai bên đã thống nhất và xác định quy thuộc 47 cồn bãi đúng theo nguyên tắc quy định của Ủy ban Liên hợp PGCM hai Chính phủ.

Tất cả những tài liệu, số liệu liên quan đến công tác cắm mốc đã được hai Đội PGCM đàm phán, thống nhất và ký kết biên bản theo quy định của Ủy ban Liên hợp PGCM hai Chính phủ và bàn giao chính thức cho Ủy ban Biên giới quốc gia để tổng hợp lưu trữ, phục vụ công tác. Đồng thời, Ban Chỉ đạo PGCM tỉnh đã bàn giao toàn bộ hồ sơ (bản nháp) cho các đồn biên phòng trực tiếp quản lý, bảo vệ theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban Biên giới quốc gia.


  • Nguồn: Lam Giang - Báo Đắk Nông
Phản hồi