Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Hội nghị giao ban, tọa đàm về công tác ngoại vụ các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ V tại Nghệ An
Ngày đăng: 25/07/2014 - Số lần xem: 1164

Từ 21 đến 23/7/2014 tại thành phố Vinh, Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Giao ban, tọa đàm về tình hình hoạt động đối ngoại trong năm qua giữa Sở Ngoại vụ 10 tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đắc Nông. Tham dự hội nghị có các đồng chí Hồ Xuân Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia; đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ an; Lãnh đạo Cục Ngoại vụ và Vụ Tổng hợp Kinh tế - Bộ Ngoại giao.

Trước khai mạc, toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị đã đến đặt hoa, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nêu rõ Miền Trung – Tây Nguyên có vị trí địa chính trị quan trọng mang tính chiến lược của nước ta. Hiện tại khu vực này đã và đang hình thành các khu công nghiệp lớn, có các cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế và hệ thống giao thông đa dạng kết hợp với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú... là những yếu tố thuận lợi để các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sánh vai cùng các khu vực kinh tế hàng đầu của cả nước. Hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn là một nhu cầu tất yếu tạo các mối quan hệ chặt chẽ giữa ngành ngoại vụ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, từ đó làm tốt hơn công tác tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các hoạt động ngoại vụ và hội nhập quốc tế trong tình hình mới, nhằm thu hút nhiều hơn đầu tư trong nước và quốc tế, phục vụ đắc lực cho tăng trưởng kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh ở mỗi địa phương.

 đồng chí Hồ Xuân Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Trong phát biểu của mình, đồng chí Hồ Xuân Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác ngoại vụ mà các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đạt được trong thời gian qua, góp phần duy trì môi trường hòa bình, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị của cả nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Đồng thời đồng chí Thứ trưởng đã cung cấp thêm nhiều thông tin về công tác đối ngoại giữa Việt Nam và các nước láng giềng trong khu vực. Đặc biệt là về quan điểm, đường lối, lập trường đối ngoại của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ đất liền và chủ quyền biển đảo đất nước, nhất là từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta.

Thứ trưởng nhấn mạnh trong xu thế hội nhập quốc tế, Sở ngoại vụ các tỉnh cần lựa chọn các lĩnh vực, đối tượng phù hợp để thu hút, kêu gọi hợp tác, xúc tiến đầu tư; tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư với nhiều hình thức đa dạng và thích hợp. Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp giới thiệu đối tác, hỗ trợ đối với các vấn đề thật cụ thể, bên cạnh đó các tỉnh cần phải chủ động cân đối các nguồn lực để kêu gọi đầu tư phù hợp với kinh tế địa phương. Trong thời gian tới cần tiếp tục thu hút các dự án đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quan tâm đến công tác quản lý vốn đầu tư; tăng cường công tác lãnh sự, nhất là phối hợp xử lý các vụ việc có liên quan đến người nước ngoài tại địa phương; Tiếp tục đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ làm công tác ngoại vụ địa phương.

Đồng chí Dương Huy Toàn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông

Đến với hội nghị, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ các tỉnh đã trình bày các tham luận nêu bật vai trò của ngành ngoại vụ trong quá trình tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương; những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức trong hội nhập quốc tế; kinh nghiệm thành công của các tỉnh trong các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, vận động và quản lý dự án phi chính phủ nước ngoài, quản lý các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện đối ngoại, chia xẻ thông tin các học bổng quốc tế... Các tham luận đều thống nhất thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị của các địa phương đều có sự đóng góp của công tác đối ngoại. Thay mặt lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đắk Nông, đồng chí Dương Huy Toàn - Phó Giám đốc Sở đã trình bày tham luận “Hợp tác phát triển giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mundulkirri” trong đó nhấn mạnh: “Trong những năm qua, quán triệt đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập trong thời kỳ mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã khắc phục mọi khó khăn, đưa công tác đối ngoại của tỉnh từng bước phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đóng góp tích cực và hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, khắc phục suy giảm kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và quốc phòng an ninh. Hai tỉnh Đăk Nông và Mundulkirri thường xuyên cử các đoàn đến thăm và trao đổi với nhau các vấn đề liên quan đến chương trình hợp tác đầu tư, thương mại, giải quyết cacs vấn đề phát sinh trên biên giới thông qua đối thoại; hợp tác chặt chẽ trong quản lý khu vực biên giới, kiểm tra, kiểm soát người qua lại, ngăn chặn vượt biên giới, phòng chống tội phạm và các phá hoại khác dọc biên giới; duy trì tốt mối quan hệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên, thường xuyên trao đổi tình hình có kiên quan với nhau để giữ vững ổn định vùng biên giới giữa hai nước. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh luôn vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; đã tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, nhiều cuộc đối thoại nhân dân để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn mối quan hệ láng giềng, làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ mối đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của mỗi nước; mọi vấn đề liên quan đến biên giới hai bên đều thống nhất trao đổi giải quyết ổn định từ cơ sở, tránh kéo dài làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh và hai Nhà nước”.

Hội nghị giao ban, tọa đàm về công tác ngoại vụ là là dịp để cán bộ, công chức các ngành ngoại vụ Miền Trung - Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác, góp phần nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời tạo mối quan hệ gắn bó, phối hợp vì sự phát triển của ngành ngoại giao nói chung, công tác ngoại vụ địa phương nói riêng, Hội nghị được tổ chức luân phiên hàng năm giữa các tỉnh.

  • Nguồn: Lê Đức Cường - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi