Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Tích cực, chủ động nâng cao hoạt động đối ngoại thời kỳ phát triển và hội nhập
Ngày đăng: 08/01/2014 - Số lần xem: 1662

Tình hình thế giới năm 2013 còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn tại khu vực và mâu thuẫn về lợi ích trên Biển Đông, Biển Hoa Đông... với nhiều nhân tố bất lợi, nhưng nhìn chung kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi; kinh tế các nước ASEAN cơ bản phục hồi và tăng tưởng đã tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, đây cũng là động lực thúc đẩy kinh tế các nước thành viên chuyển biến lạc quan, trong đó có ảnh hưởng tốt đến nước ta. Song song với xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại, mục tiêu hoạt động đối ngoại của chúng ta là tiếp tục đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước; thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh chung của đất nước và khu vực, hoạt động đối ngoại của Đắk Nông trong năm qua cũng đã chuyển biến tích cực trên nhiều hướng và với nhiều đối tác khác nhau, đặc biệt là việc duy trì và phát triển thêm mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với tỉnh Mundulkiri - Campuchia, là nhân tố giữ vững ổn định an ninh chính trị trên khu vực biên giới, góp một phần vào phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh tỉnh ta trong thời gian gian qua.

Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,04% với GDP là 3.141,02 tỷ đồng, giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 570 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 75 triệu USD, riêng về giao thương tại 2 cửa khẩu Bu Prăng và Đắk Peur đạt 15,48 triệu USD (xuất khẩu đạt 5,22 triệu USD, nhập khẩu đạt 10,26 triệu USD). Thị trường xuất khẩu hàng hóa tiếp tục được mở rộng, đến nay các doanh nghiệp đã xuất khẩu hàng hóa đến 27 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới với các mặt hàng xuất nhập khẩu truyền thống như cà phê, hồ tiêu, hạt điều, tinh bột sắn, cao su, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. các hoạt động ngoại thương tiến triển thuận lợi và đúng thông lệ quốc tế; việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2015 với tỉnh Mundulkiri (CPC) đã thu được một số kết quả nhất định, được lãnh đạo hai tỉnh đánh giá là có hiệu quả và thiết thực đối với tình hình thực tế của cả hai bên. Dự án Tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông với sự tài trợ của Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế của Liên hiệp quốc (IFAD) giải ngân được 80% kế hoạch (193 tỷ đồng), lũy kế giải ngân trong 3 năm 2011- 2013 đạt 32% tổng vốn dự án. Người Việt nam ở nước ngoài đã gửi về nước lượng kiều hối là 2.737.053 USD để giúp người thân đang cư trú tại tỉnh phát triển kinh tế gia đình.

Về khoa học công nghệ có khoảng 45% cán bộ, công chức toàn tỉnh sử dụng máy tính trong xử lý, giải quyết công việc chuyên môn với 1.095 máy tính; 26% cơ quan, đơn vị kết nối mạng nội bộ (LAN); 51% cơ quan, đơn vị kết nối Internet; 16,7% cơ quan, đơn vị có trang bị máy chủ. Trung tâm Tích hợp dữ liệu được đầu tư với giải pháp công nghệ tiên tiến nhất kết nối với 29 cơ quan hành chính, đảm bảo việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động của tỉnh như: Cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử công vụ, dịch vụ hành chính công, văn phòng điện tử, một cửa điện tử, hội nghị trực tuyến...  

Chủ động hội nhập quốc tế đã thúc đẩy các Ban biên tập, các phóng viên báo chí, đài truyền hình trên địa bàn tỉnh dành nhiều thời gian để theo dõi, viết bài, đưa tin về các hoạt động đối ngoại trên toàn tỉnh để  hoạt động của Lãnh đạo tỉnh về công tác đối ngoại nói chung kịp thời đến với công chúng. Báo Đắk Nông thực hiện gần 50 tin, bài, ảnh về các hoạt động thông tin đối ngoại, trong dó có nhiều tin bài ảnh phản ánh về hoạt động đối ngoại với tỉnh Mundulkiri; Cổng thông tin điện tử của tỉnh xây dựng chuyên mục “Biên giới lãnh thổ” nhằm cung cấp các văn bản pháp lý khẳng định chủ quyền đất liền, biển giới, hải đảo và các thông tin liên quan đến hoạt động giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới, hoạt động đối ngoại trong tỉnh cũng như cả nước; phát hành đến với bạn bè cả nước và trên thế giới “Sổ tay những điều cần biết về biển, đảo Việt Nam”, nhằm đấu tranh, phản bác và uốn nắn những thông tin sai lệch trong dư luận của quần chúng nhân dân. Các hoạt động giới thiệu, quảng bá về địa phương đã tạo được ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế về hình ảnh con người Việt Nam nói chung và các giá trị văn hóa của vùng đất Đăk Nông nói riêng.

Hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh được Dự án “nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” tài trợ một phần kinh phí đã hoạt động ổn định, bình quân mỗi ngày Thư viện xã phục vụ từ 7-9 người, Thư viện huyện phục vụ từ 10-12 người, thư viện tỉnh từ 20 - 23 người, đặc biệt trong các tháng hè số không đủ số lượng máy phục vụ cho bạn đọc; tổng số lượt truy nhập trong năm qua là 35.753 lượt, bước đầu khắc phục được một phần khó khăn về nhu cầu thông tin của nhân dân vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao trình độ hiểu biết và đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, giữ vững ổn định chính trị địa phương, là biện pháp hiệu quả phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hoạt động tiếp đón các đoàn khách quốc tế, các phái đoàn ngoại giao của Nhật Bản, Ireland, Đan Mạch, Hoa kỳ, Liên minh Châu Âu…đến thăm và làm việc, ta chủ động mở rộng thêm các mối quan hệ mới, tìm kiếm các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế đến làm ăn để tranh thủ nguồn lực, công nghệ và trình độ quản lý kinh tế, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Đăk Nông với thế giới.

Hội nhập quốc tế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hội nhập trong các lĩnh vực khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế và góp phần tích cực vào phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hội nhập quốc tế của tỉnh ta chưa đi vào chiều sâu, chưa có tính hệ thống liên kết ngành và lĩnh vực, nhận thức về hội nhập kinh tế quốc tế tuy có chuyển biến nhưng còn thụ động,  chưa xây dựng được các chiến lược, lộ trình hội nhập, nên còn bị động và mang tính tình thế, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khả năng tài chính, năng lực cạnh tranh còn yếu và hầu hết chưa có chiến lược phát triển, chưa xây dựng thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp, chưa am hiểu về luật pháp quốc tế, thiếu kinh nghiệm trong thương mại quốc tế nên còn bị động, vì vậy việc vươn ra thị trường nước ngoài gặp nhiều khó khăn, hạn chế, hoạt động mua bán hàng hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng, vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng có giá trị gia tăng thấp; hoạt động phát triển du lịch còn bị động chưa kịp đáp ứng tình hình phát triển chung của tỉnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, nội dung các hoạt động đối ngoại trong năm 2014 của tỉnh ta tựu trung lại là: tăng cường công tác ngoại giao kinh tế và mở rộng hợp tác quốc tế, tập trung mọi nỗ lực phục vụ mục tiêu chung là phát huy tối đa nội lực, tranh thủ nguồn lực bên ngoài trong quá trình hội nhập quốc tế nhằm phát triển một cách toàn diện, vững chắc; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng; nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp và sản phẩm chủ yếu, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị; tăng cường củng cố quốc phòng an ninh; đảm bảo trật tự an toàn xã hội góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế. Thông qua các hoạt động đối ngoại để quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Đắk Nông trong và ngoài nước nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn trong việc khai thác lợi thế khu vực Tam giác phát triển VLC. Nâng cao nội dung, hình thức và chất lượng thông tin tuyên truyền đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Đắk Nông đến với bạn bè quốc tế. Tăng cường sự hiểu biết, hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân Đắk Nông với nhân dân các nước, chủ động đối thoại, chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế và khu vực về những vấn đề cùng quan tâm. Chủ động mở rộng giao lưu, hợp tác với các địa phương trên thế giới, nâng cao chất lượng và số lượng các tin, bài viết, phóng sự, sách báo, ấn phẩm văn hóa bằng các ngôn ngữ phổ biến.

Chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế đang đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của chúng ta lên một tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực, đặt ra yêu cầu cao hơn về tranh thủ thời cơ chiến lược và sức mạnh thời đại cho phát triển đất nước cũng như giữ vững độc lập, tự chủ và môi trường ổn định khi hội nhập sâu và toàn diện với khu vực và thế giới. Muốn không tụt hậu so với cả nước, yêu cầu phải có bước chuyển biến mạnh cả về nhận thức và thực tiển hoạt động ở tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội và mọi tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh Đăk Nông chúng ta.

 

  • Nguồn: Phạm Thanh Khiết - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi