Tin tức > Bản tin đối ngoại
Tăng cường thông tin đối ngoại, góp phần quảng bá Đăk Nông vươn xa
Ngày đăng: 21/03/2014 - Số lần xem: 1419

Đăk Nông là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, gắn bó hữu cơ với cả nước trong suốt quá trình hình thành và phát triển của dân tộc. Những địa danh như Nâm Nung, Quảng Đức, Ngục Đăk Mil … từng là những chiến trường quyết liệt, mà ở đó nhân dân các dân tộc tỉnh Đăk Nông đã cùng nhân dân cả nước đã kiên cường đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Đặc biệt, phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp gắn với người tên anh hùng dân tộc N’ Trang Lơng còn lưu lại mãi trong sử sách, mỗi con người. Và rất nhiều những tên đất, tên người gắn liền với những chiến công qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Thực hiện công cuộc đổi mới, Đăk Nông đã vượt qua bao khó khăn thách thức để từng bước hội nhập và phát triển. Đồng hành với tiến trình ấy, việc tăng cường công tác thông tin đối ngoại trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của tỉnh.

Những năm gần đây, công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) của tỉnh Đăk Nông đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỉnh ủy, UBND tỉnh ngày càng quan tâm đến công tác TTĐN thông qua việc triển khai thực hiện các văn bản của Đảng và Nhà nước như: Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 06/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển TTĐN giai đoạn 2011-2020; Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về TTĐN giai đoạn 2013-2020. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng về hoạt động thông tin đối ngoại như: Chương trình số 17-CTr/TU ngày 18/6/2012 của Tỉnh ủy về thực hiện “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh”; Quyết định số 29/2011/QĐ-UBND ngày 01/11/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông ban hành Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Đăk Nông; Quyết định số 2001/QĐ-UBND , ngày 27/11/2013 về phê duyệt “Đề án Thông tin đối ngoại tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2013-2020”…từng bước đáp ứng yêu cầu thông tin, quảng bá hình ảnh Đăk Nông đến với các địa phương trong nước và quốc tế. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác TTĐN, mặt khác đề cao cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng để chia rẽ đoàn kết dân tộc, qua đó tranh thủ vận động sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng như cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài.

Hàng năm, trên cơ sở Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành đã tổ chức thực hiện công tác TTĐN thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh; thông tin về những tấm gương điển hình trong lao động và học tập; hình ảnh, vùng đất và con người các dân tộc Đăk Nông… Nhờ đó, nhận thức của các cơ quan, ban, ngành, địa phương về công tác TTĐN cũng ngày một nâng cao.

Bên cạnh đó, hoạt động của các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đang từng ngày phát triển, tạo thuận lợi cho việc quảng bá hình ảnh quê hương đất nước ra ngoài và ngược lại. Năm 2013, Ủy ban nhân dân tinh đã phê duyệt “Đề án Thông tin đối ngoại tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2013-2020” đây là văn bản quan trọng thúc đẩy hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh trong thời gian tới ngày càng phát triển.

 Đặc biệt, từ đầu năm 2012, ấn phẩm Đăk Nông điện tử của Báo Đăk Nông chính thức đi vào hoạt động, mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt người ở trong và ngoài tỉnh truy cập. Đây cũng là một trong những kênh TTĐN quan trọng đăng tải các nội dung nổi bật như: thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng Nông thôn mới gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa.. Từ 30/12/2013, chương trình truyền hình của Đài PT&TH Đăk Nông được phát sóng lên vệ tinh Vinasat-2, tạo thêm một kênh quảng bá quan trọng trên truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế. 

Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử tỉnh và hơn 20 Trang thông tin điện tử của các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh cũng đã chú trọng đăng tải các sự kiện, hình ảnh, hoạt động của tỉnh Đăk Nông nhằm giúp cho các địa phương trong nước, nước ngoài hiểu hơn về Đăk Nông; đăng tải công khai các thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp... góp phần tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Đăk Nông, với chức năng quản lý nhà nước về báo chí, đã thường xuyên chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực thông tin, quảng bá về hình ảnh con người Đăk Nông với bạn bè trong và ngoài nước nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác, nâng cao vị thế của tỉnh đối với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Sở đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền đậm nét về các giá trị của di sản cồng chiêng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời đẩy mạnh quảng bá du lịch Đăk Nông với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: khu du lịch thác Đray Sap, Lưu Ly, Liêng Nung, Tà Đùng…

Trong tháng 9/2013, Sở Thông tin và Truyền thông Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế Người phát ngôn cho hơn 100 cán bộ là lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã  trong tỉnh. Thông qua công tác phát ngôn đã góp phần vào hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh ngày càng rộng rãi và đạt nhiều kết quả. Trong năm 2012, Sở đã đầu tư xây dựng 02 cụm pa nô thông tin đối ngoại (Việt Nam – Camphuchia) , 02 Cụm loa truyền thanh, máy ảnh, tủ sách, băng rôn, cờ phướn… phục vụ cho hoạt động thông tin đối ngoại tại hai cửa khẩu BuPrăng và Đăk Per với tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Giai đoạn từ năm 2012 đến nay, tỉnh Đăk Nông đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện lớn quan trọng như: kỷ niệm 100 năm phong trào khởi nghĩa N Trang Lơng, Chương trình ”Nghĩa tình Quảng Đức – Đăk Nông”; Giải vô địch Bóng chuyền trẻ toàn quốc và giải vô địch Quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc; kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh; hội chợ Techmak Đăk Nông; Giải bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp “VTV – Bình điền” lần thứ VIII năm 2014…thông qua các hoạt động, sự kiện  giúp cho mọi người và các địa phương trong nước, nước ngoài hiểu hơn về Đăk Nông

Trong giai đoạn bùng nổ thông tin như hiện nay, TTĐN càng có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. Bằng sự tăng cường chỉ đạo của tỉnh, sự đồng thuận trong TTĐN của các cơ quan, ban ngành sẽ góp phần tích cực để quảng bá hình ảnh của một Đăk Nông giàu truyền thống văn hiến, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội, thực sự năng động trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

 

  • Nguồn: Nguyễn Phượng - Sở TTTT
Phản hồi