Tin tức > Bản tin đối ngoại
Hội thảo quốc tế nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện Công uớc La Hay 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài
Ngày đăng: 10/03/2014 - Số lần xem: 1409

Sáng ngày 06/3/2014, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam  dã ra thông cáo báo chí về Hội thảo quốc tế nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện Công uớc La Hay 1961 (Công uớc Apostille) miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài được tổ chức tại Nhà khách 165 Nam Ký khởi nghĩa,  thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích chuẩn bị, nâng cao nhận thức và cập nhật thông tin cho các cơ quan Nhà nước, cán bộ ngành ngoại giao và tư pháp các địa phương nước ta, cũng như các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho Việt Nam  gia nhập Công uớc Apostille và các biện pháp nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước. Hội thảo được tổ chức như một phần của nỗ lực chung để nâng cao sự hiểu biết trong hợp tác quốc tế về pháp luật của Việt Nam.

 

Khai mạc Hội thảo, Ðại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Cục truởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, ông Anselmo Reyes, đại diện văn phòng HCCH tại Hồng Công và ông Juan José Almagro, cố vấn chính trị Phái doàn Liên minh châu Âu, đã chào mừng các đại biểu và nhấn mạnh Công uớc La Hay 1961 là một trong những công ước được phê chuẩn nhiều nhất của Hội nghị La Hay, kể từ khi được thông qua vào năm 1961, Công ước này đã được phê chuẩn bởi hơn 100 quốc gia, từ đó thiết lập hệ thống miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài như là một tiêu chuẩn toàn cầu được thừa nhận và mong đợi của các chủ thể tham gia giao dịch xuyên biên giới. Tạo thuận lợi cho việc lưu hành liên quốc gia của các giấy tờ công của các cá nhân và các doanh nghiệp, là một nguyên tắc quan trọng làm cơ sở cho nhiều công ước La Hay. Công ước Apostille quy định cụ thể các phương thức mà qua đó một giấy tờ công ban hành một trong những nước ký kết có thể được công nhận tính pháp lý ở tất cả các quốc gia ký kết khác. Phạm vi các giấy tờ công mà Công ước áp dụng rất rộng và bao gồm các văn bản về hộ tịch, văn bản tư pháp, văn bản ành chính, bằng cấp giáo dục và các văn bản công chứng.  Ðể chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong khu vực, Ông Javier Parra Garcia, Thư ký Chánh án Toà án Công lý tối cao Murcia, Tây Ban Nha, và ông Bill Fritzlen, luật sư cố vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đuợc mời làm diễn giả chính. Thông qua các phần trình bày của diễn giả, Hội thảo trao đổi cách nhìn sâu sắc, có giá trị về Công uớc Apostille và tác động của nó đối với kinh doanh và công tác lãnh sự, những yêu cầu tuân thủ Công ước đối với khung pháp lý quốc gia, các khía cạnh kỹ thuật liên quan đến gia nhập Công ước và kinh nghiệm thực tế của các nước ký kết và khu vực tư nhân.

 

Trong phần tham luận của phía Việt Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã cung cấp thông tin cập nhật về các sáng kiến và nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong chuẩn bị gia nhập Công uớc Apostille cũng như giới thiệu cơ sở dữ liệu số và phần mềm của Việt Nam trong dịch vụ chứng thực giấy tờ. Tham dự Hội thảo có hơn 70 đại biểu gồm có cán bộ công chức các cơ quan Nhà nước ở trung ương, đại diện Sở Ngoại vụ và Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan ngoại vụ và tư pháp 16 tỉnh phía Nam và các cơ quan lãnh sự nuớc ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 07/3, Hội thảo được tiếp tục với thành phần tham dự là các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. 

 

  • Nguồn: Lê Đức Cường - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi