Tin tức > Các sự kiện quốc tế
Hội nghị Uỷ ban Điều phối chung lần thứ 9 tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Ngày đăng: 22/09/2014 - Số lần xem: 1402

Ngày 12 tháng 9 năm 2014, Hội nghị Uỷ ban Điều phối chung lần thứ 9 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) được tổ chức tại thành phố Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia.

Về dự tại Hội nghị có Ngài SUN Chanthol, Bộ trưởng cấp cao, Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Ủy ban điều phối Campuchia; Ngài SOMDY Douangdy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Ủy ban điều phối Lào và ngài BÙI Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban điều phối Việt Nam đồng chủ tọa. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các đại biểu từ 13 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển thuộc 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam. Trong đó, Đồng chí  Nguyễn Bốn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông dẫn đầu Đoàn của tỉnh đã tham dự và tham gia vào các nội dung tại Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghịCác đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận và đánh giá về kết quả triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV, xúc tiến thương mại và đầu tư, tổ chức diễn đàn của khu vực Tam giác phát triển CLV với các đối tác phát triển năm 2014 nhằm kêu gọi hỗ trợ triển khai Quy hoạch tổng thể; trao đổi việc tổ chức đoàn học tập kinh nghiệm trồng và chế biến cao su tại các nhà máy của Việt Nam và sự hợp tác của bốn tiếu ban (kinh tế; an ninh – đối ngoại; môi trường – xã hội và địa phương) trong Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Tại Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam cũng đã thảo luận về kết quả của Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 7 và lần thứ 8 tại Lào và thành phố Kon Tum, Việt Nam.

Hội nghị đã đánh giá cao sự thành công Diễn đàn đối tác phát triển Khu vực Tam giác phát triển tại tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam vào tháng 4 năm 2014, đánh giá cao sự tham gia tích cực của các Bộ, cơ quan và địa phương các tỉnh khu vực Tam giác phát triển CLV trong việc tổ chức Hội chợ Thương mại và Du lịch từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 3 năm 2014 tại tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia; hoan nghênh sự thành công của diễn đàn Thanh niên tổ chức từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 3 năm 2014.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tích cực nâng cao sự hợp tác và chia sẽ thông tin an ninh và đối ngoại kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, thương mại, du lịch….giữa các địa phương để tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và duy trì phát triển bền vững trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Kết thúc Hội nghị, ba Bộ trưởng đã ký biên bản kỳ họp, trong đó nhấn mạnh sự hài lòng đối với những tiến bộ của các nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong việc thực hiện điều chỉnh kế hoạch tổng thể và quyết định tổ chức Hội nghị Ủy ban điều phối chung 2 năm/1 lần; tổ chức Hội nghị SOM, hội nghị các tiểu ban và các hoạt động có liên quan như thường lệ. Bày bỏ hoan nghênh CHDCND Lào sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị UBĐP chung, Hội nghị SOM và Hội nghị các Tiểu ban và các hoạt động liên quan vào năm 2015.

  • Nguồn: Đào Phương Hiền - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
Phản hồi