Tin tức > Thanh tra
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2013
Ngày đăng: 16/07/2013 - Số lần xem: 2132

Sáng ngày 16/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghịtrực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013. Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu trực tuyến tỉnh Ðắk Nông, ông Lê Sỹ Tuân, Chánh Thanh tra tỉnh cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành đã tham dự.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 4.724 cuộc thanh tra hành chính và 89.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện 12.225 tỷ đồng tiền vi phạm và kiến nghị thu hồi vào ngân sách Nhà nước 4.934 tỷ đồng, 401 ha đất.

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, 6 tháng đầu năm, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo tăng so với cùng kỳ năm 2012. Nội dung khiếu nại chủ yếu trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, chính sách người có công, bảo hiểm xã hội, thi hành án dân sự.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, thanh tra các cấp đã phát hiện 73 vụ  với 80 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra, ngành đã kiến nghị thu hồi 115 tỷ đồng; kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý hành chính đối với 4 tập thể, 28 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra hình sự 11 vụ, 34 đối tượng; xử lý trách nhiệm 3 người đứng đầu.

Đối với ngành Thanh tra tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành  đã tổ chức được 52 cuộc thanh tra hành chính, chuyên đề và đột xuất, trong đó kết thúc 30 cuộc tại 301 đơn vị được thanh tra và phát hiện 34 đơn vị vi phạm (chủ yếu trong các lĩnh vực thuế, xây dựng, kinh doanh thương mại…).

Qua giải quyết, ngành Thanh tra tỉnh đã kiến nghị thu hồi, nộp vào ngân sách Nhà nước 1,5 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, toàn ngành cũng đã tiếp 745 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước; tiếp nhận 1.158 đơn khiếu nại, tố cáo với 8857 vụ việc; qua phân loại, có 201 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước và đã giải quyết được 196 đơn, đạt 95%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh: Trong 6 tháng cuối năm 2013, ngoài việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, ngành Thanh tra toàn quốc cần tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, gắn thanh tra theo kế hoạch với thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Toàn ngành cũng tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng kéo dài, góp phần đảm bảo ổn định xã hội.

• Nguồn: Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông