Tin tức > Thanh tra
Thanh tra tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2014
Ngày đăng: 09/07/2014 - Số lần xem: 7500

Ngày 08/7/2014, Thanh tra tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014. Tham dự có đồng chí Lê Sỹ Tuân - Chánh Thanh tra tỉnh, và đại diện thanh tra các Sở, huyện, thị xã của tỉnh.

Đồng chí Lê Sỹ Tuân - Chánh Thanh tra tỉnh

​Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2014, các cơ quan Thanh tra toàn tỉnh đã thực hiện 30 cuộc thanh tra, kiểm tra trong đó có 02 cuộc đột xuất. Trong lĩnh vực chuyên ngành Thanh tra các Sở, ngành thực hiện 73 đoàn thành tra, kiểm tra tại 705 tổ chức, cá nhân; đã kết thúc 25 cuộc tại 657 tổ chức, cá nhân. Qua thanh, kiểm tra phát hiện 111 tổ chức, cá nhân vi phạm và đã ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 753 triệu đồng.

Về công tác tiếp công dân, trong 6 tháng đầu năm 2014 toàn tỉnh đã tiếp 723 lượt, với 2.275 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ảnh giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tiếp thường xuyên 597 lượt với 1378 công dân, với 478 vụ việc. Tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo là 126 lượt với 897 người được tiếp, với 108 vụ việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2014 toàn tỉnh đã tiếp 820 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, giảm 6,5% so với cùng kỳ, trong đó có 801 đơn đủ điều kiện thụ lý. Kết quả đã xử lý 332 đơn khiếu nại, chiếm 42%; 386 đơn kiến nghị, phản ánh, chiếm 48% và 83 đơn tố cáo, chiếm 10% trong tổng số đơn tiếp nhận và xử lý.

Đối với công tác quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Trong thời gian tới, các cơ quan thanh tra toàn tỉnh tiếp tục tập trung lực lượng, chỉ đạo sâu sát để hoàn thanh 100% kế hoạch thanh tra năm 2014; chú trọng thực hiện có hiệu quả các cuộc thanh tra đột xuất các vụ việc tiêu cực do nhân dân, công luận phát hiện; tăng cường thanh tra trách nhiệm về công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của Chủ tịch UBND huyện, thị xã và giám đốc các sở, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh ông Lê Sỹ Tuân nhấn mạnh, thời gian gần đây vẫn còn một số vấn đề “nổi cộm” cần được các cơ quan thanh tra quan tâm như: Khiếu nại, tố cáo về công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ vẫn còn phức tạp; nhiều vụ việc người dân bị thu hồi hết đất sản xuất vẫn chưa đồng tình với mức giá được đưa ra. Về công tác xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là làm đường giao thông nông thôn, người dân phản ánh vẫn còn nhiều vi phạm. Tại hội nghị, Chánh Thanh tra Tỉnh Lê Sỹ Tuân cũng chủ trì buổi thảo luận giữa các Thanh tra tỉnh, thanh tra huyện, thị xã và các sở ngành để phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để tìm ra giải pháp tháo gỡ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác trong thời gian tiếp theo.

• Nguồn: Võ Thái Lâm - Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông