Tin tức > Công tác Lãnh sự
Đôi điều về thị thực du lịch cho khách nước ngoài
Ngày đăng: 05/07/2016 - Số lần xem: 7028

Có nhiều công cụ để kích cầu du lịch, trong đó, chính sách thị thực nhập cảnh là một trong những nhân tố cốt lõi để điều tiết tăng hay giảm lượng khách quốc tế đến một quốc gia. 

Thị thực nhập cảnh (hay còn gọi là visa) được xem là một loại chứng nhận quan trọng của chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước đó trong một khoảng thời gian xác định. Thông thường visa được cấp bằng cách đóng dấu (mộc) hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu, tùy theo từng nước, nhưng có giá trị như nhau.

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia ký kết các hiệp định miễn thị thực song phương và đơn phương miễn thị thực cho một số thị trường du lịch lớn của Việt Nam, cũng như đơn giản hóa thủ tục xin visa thông qua hệ thống cấp thị thực nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế (Visa on arrival).

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai ba chính sách thị thực cơ bản nhằm kích cầu du lịch và tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm: Miễn thị thực song phương; Miễn thị thực đơn phương; Đơn giản thủ tục xin thị thực nhập cảnh thông qua hệ thống cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.  

Giống như hầu hết các nước trên thế giới, thị thực Việt Nam có hai loại: Thị thực dán (loại được dán trực tiếp vào trang hộ chiếu); Thị thực rời (loại được cấp tờ rời kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại có giá trị thay hộ chiếu). Về giá trị thị thực cũng có hai loại: Thị thực có giá trị nhập, xuất cảnh một lần (gọi tắt là thị thực một lần); Thị thực có giá trị nhập, xuất cảnh nhiều lần (gọi tắt là thị thực nhiều lần).

Theo quy định của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sau đây gọi là luật Xuất nhập cảnh năm 2014), thị thực du lịch có ký hiệu DL, cấp cho người vào du lịch; có giá trị 30 ngày và có thời hạn không quá 3 tháng. Quá trình xin thị thực được thực hiện ở cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước sở tại) hoặc tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Đối với khách du lịch là công dân của các nước trong khối ASEAN, hệ thống miễn thị thực được áp dụng trong vòng 30 ngày, (ngoại lệ đối với công dân Brunei là 14 ngày và công dân Philippines là 21 ngày); công dân của 13 quốc gia còn lại được miễn thị thực đơn phương trong thời gian 15 ngày, bao gồm Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Pháp, Ý, Đức, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Belarus và Nga.

Bên cạnh đó, nhằm khai thác tiềm năng du lịch ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Chính phủ đã thực hiện chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, theo Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg ngày 27/12/2013.

Theo đó, người nước ngoài vào 1 cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (kể cả đường hàng không và đường biển), lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực theo quy định này. Trường hợp du khách muốn đi thăm các địa phương khác hoặc lưu lại tại đảo trên 30 ngày, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực Việt Nam cho du khách ngay tại Phú Quốc.

Hiện nay, Việt Nam không yêu cầu thị thực quá cảnh đối với khách du lịch nước ngoài quá cảnh tại sân bay quốc tế của Việt Nam để di chuyển sang nước thứ ba. Tuy nhiên, nếu du khách muốn ra khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay quốc tế trong thời gian chờ chuyến bay, họ vẫn phải xin thị thực một lần.

Có thể nói, chính sách miễn thị thực song phương, đơn phương và đơn giản hóa thủ tục xin visa hiện nay của Việt Nam đã góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Mở rộng chính sách miễn thị thực không chỉ bảo đảm thực hiện thành công chiến lược phát triển du lịch mà còn góp phần nâng cao mức tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, tiêu dùng của khách du lịch quốc tế góp phần nâng cao thu nhập cho khu vực tư nhân và các khoản thuế đóng góp cho khu vực nhà nước; đồng thời góp phần đẩy mạnh nhu cầu về các sản phẩm phụ trợ như vận tải, ăn uống, hàng thủ công mỹ nghệ…tạo ra nhiều việc làm và mang lại các lợi ích xã hội cho cộng đồng địa phương.

 

 

 

Hiện nay, Việt Nam cho phép công dân của 23 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh du lịch vào Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định, bao gồm: Lào, Campuchia, Singapore, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Pháp, Ý, Đức, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Nga, Belarus và Kyrgyzstan.

 

  • Nguồn: Trần Nhị Bạch Vân
Phản hồi