Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
ĐẢNG BỘ XÃ ĐAK WIL: Lãnh đạo xây dựng xã biên giới phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Ngày đăng: 19/04/2018 - Số lần xem: 369

Xã Đak Wil, là một xã biên giới thuộc huyện Cư Jut, cách trung tâm huyện khoảng chừng 22 km, có diện tích tự nhiên hơn 42 ngàn ha, bao gồm 15 thôn và hai buôn đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Nhận thức đầy đủ về địa bàn của một xã biên giới, Đảng bộ xã luôn đặt công tác xây dựng Đảng lên hàng đầu, thông qua công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo địa phương xây dựng xã biên giới phát triển  kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền: Tính đến nay, toàn Đảng bộ có 285b đảng viên, sinh hoạt tại 25 chi bộ, gồm 17 chi bộ thôn, buôn, 4 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ Ban chỉ huy quân sự , 1 chi bộ công an 1 chi bộ trạm Y tế.  Chỉ riêng trong năm 2017, các chi bộ đã giới thiệu và kết nạp 19 đảng viên, các thôn, buôn đều có đảng viên là người tại chỗ, không còn chi bộ có đảng viên tăng cường từ các chi bộ khác về sinh hoạt tại địa phương.

Kết quả đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2017, có 12 chi bộ đạt “trong sạch vững mạnh’’, không có chi bộ yếu kém. 83,3 % đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (26 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ có 7 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ (chiếm 2,9%).

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã cũng thường xuyên được quan tâm kiện toàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, kết quả xếp loại năm 2017 Mặt trận Tổ quốc xã và năm đoàn thể chính trị xã hội đều đạt chất lượng vững mạnh, trong sạch vững mạnh, không có tổ chức yếu kém.

Đặc biệt, Đảng bộ quan tâm xây dựng chính quyền vững mạnh, phát huy được vai trò của HĐND và UBND trong hoạt động đạt hiệu quả cao, nổi bật là công tác cải cách hành chính, việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ hành chính đảm bảo đúng thời gian qui định. Kết quả đánh giá phân loại chất lượng chính quyền xã năm 2017 đạt mức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhờ đó, các mặt công tác kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 329,5 tỷ đồng; tổng thu ngân sách năm 2017 là 10, 780 tỷ đồng, đạt 140% kế hoạch được giao; trong năm 2017, xã đã xây dựng và đạt mới 5 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng số tiêu chí đạt lên 11/19 tiêu chí.Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 là 13,4%, giảm 7,49% so với năm 2016. Các chế độ chính sách xã hội được giải quyết kịp thời, trong năm 2017 đã xây dựng và bàn giao 12 căn nhà trong chương trình hỗ trợ về nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo. Quốc phòng an ninh trên địa bàn xã được giữ vững, không xảy ra biểu tình, bạo loạn, vượt biên cũng như không xảy ra các điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội;  công tác tuyển quân và giao quân đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Với đặc điểm là một xã biên giới, Đảng bộ và chính quyền luôn coi trọng việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ đã lãnh đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là ở các đại bàn trọng điểm, địa bàn chú ý về an ninh và hoạt động tôn giáo trái phép. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, thông qua đó đã nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trên địa bàn xã biên giới, nâng cao cảnh giác với các luận điệu xuyên tạc chống đối chính quyền, cũng như các hoạt động phạm tội trên tuyến biên giới.

Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, Đảng bộ thường xuyên coi trọng công tác xây dựng các tổ chức tự quản về đường biên, mốc giới. Cụ thể Đảng ủy đã lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể xã hội phối hợp tốt với Đội công tác Biên phòng của các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn xã, vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tổ chức triển khai chặt chẽ từ các ban, ngành đoàn thể của xã tới Ban quản lý của 17 thôn, buôn, xác định việc tham gia bảo vệ đường biên mốc giới là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, là sự nghiệp của toàn dân. Việc phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn trong công tác điều tra, khảo sát, nắm bắt tình hình, động viên các tập thể, các hộ gia đình và các cá nhân có điều kiện năng lực, tham gia ký kết thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, anh ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Phong trào đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã tham gia hưởng ứng nhiệt tình, nổi bật là hoạt động của gần 120 thanh viên trong tổ tự quản là đều là những cán bộ năng nỗ, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. MTTQ, Công An và BCH quân sự  xây dựng Quy chế phối hợp với Đồn Biên phòng Nậm Na trong việc thực hiện Chỉ thị 01/CT_TTg. Thông qua các qui chế phối hợp, các đồn Biên phòng đã tư vấn, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, buôn khu vực biên giới”; duy trì chế độ giao ban định kỳ hàng tháng giữa Đảng ủy với Đồn Biên phòng. Hàng tháng đội công tác đồn Biên Phòng Nậm Na đã kết hợp với các lực lượng Ban Công an, BCHQS xã nắm tin tức, thông báo tình hình, trao đổi nội dung hoạt động, chế độ sinh hoạt, phản ánh, giao nhiệm vụ cho các tổ tự quản an ninh trật tư. BCHQS ca Ban Công an xã phối kết hợp với Đồn Biên Phòng tuần tra cột mốc ít nhất một tháng một lần với hơn 30 lượt người tham gia. Lãnh đạo các đồn đã phối hợp và tham mưu cho UBND xã trình UBND huyện thành lập 17 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, buôn trên địa bàn. Hàng năm, vào ngày “Biên phòng Toàn dân” 03/3, xã cùng với các Đồn Biên Phòng tổ chức sơ kết Chỉ thị 01/CT-TTg, kịp thời sơ kết công việc và đề ra phương hướng hoạt động nhằm thực hiện tốt chỉ thị này trên địa bàn xã. Mặt dù chưa có hoạt động giao lưu với chính quyền và nhân dân địa phương với tỉnh bạn Mondulkiri phía đối diện biên giới, nhưng thông qua hoạt động giã gìn đường biên, mốc giới, ngăn chăn triệt để nạn vượt biên, khai thác gỗ lậu, săn bắn động vật hoang dã trong khu vực biên giới, Đảng ủy đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã thực hiện phương châm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển.

Bước vào các tháng đầu năm 2018, phát huy các kết quả đã được, Đảng ủy xã Đăk Wil đã tập trung lãnh đạo địa phương phát triern kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vưng quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lãnh đạo xây dựng nông thôn mới và kiện toàn, cũng cố các tổ tự quản đường biên mốc giới, đem lại sự bình yên và thịnh vượng cho một xã vùng biên của Tổ quốc.

TƯ MINH KHÁNH                                  

  • Nguồn: Nguyễn Đình Nghĩa, Sở Ngoại vụ tỉnh Đăk Nông
MyPassion
Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận tin này

Phản hồi