Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Cánh đồng chết Choeung Ek - nơi tố cáo tội ác diệt chủng
Ngày đăng: 07/01/2018 - Số lần xem: 668

cdc01

Nhìn cánh cổng này, cũng bình thường như những cánh cổng khác trên khắp đất nước Campuchia ngày nay, nhưng điều đáng nói đằng sau cánh cổng là nỗi sợ hãi, đau đớn đến tột cùng đã từng diễn ra nơi đây trong suốt thời kỳ cầm quyền của chế độ diệt chủng Pôlpôt – Iêng Xary từ tháng 4/1975 đến ngày mùng 7 tháng giêng năm 1979. Giờ thì bạn hãy theo chân tôi cùng đi vào phía sau cánh cổng nhưng nhẹ nhàng thôi nhé, vì mỗi lá cây, ngọn cỏ ở đây có thể vẫn còn vương vấn linh hồn của những nạn nhân xấu số. Sau mỗi cơn mưa, lớp đất mặt bị rửa trôi, lộ ra bên ngoài những mảnh xương trắng, và bạn được khuyến cáo đừng chạm tay vào nó, cứ để họ yên nghỉ.

Ở vị trí gần như trung tâm, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã cho xây dựng một ngọn tháp có 17 tầng để ghi nhớ ngày 17 tháng 4, cái ngày định mệnh quân Kh’mer đỏ tiến vào Thủ đô Phnôm Pênh; mỗi tầng tháp đều chứa đầy xương sọ người có khoảng 8.000 cái trong 17 tầng kia nhưng bạn đừng sợ, họ là những người hiền lành bị giết hại. Những người đến tham quan - cũng như ở Nhà tù Tuôl Sleng - có đủ các màu da, đủ các dân tộc trên thế giới, và khi kết thúc hành trình tham quan Cánh đồng chết tôi đoan chắc họ hiểu rằng hơn 17 ngàn tù nhân ở S21 đã đi đâu, về đâu? Các tù nhân được chuyển đến Choeung Ek bằng xe tải và hẳn là họ đã hy vọng được đến nơi làm việc mới; nhưng không, đó là chuyến đi cuối cùng và kết thúc cuộc đời trong những hố chôn tập thể, từ tù nhân họ đã trở thành nạn nhân dưới tay của những tên đao phủ hung bạo. Nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 15 Km, nên lúc bấy giờ không ai biết chính quyền Kh’mer đỏ làm gì ở bên trong khu nghĩa trang cũ của người Hoa, chỉ sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia được Bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp đỡ giải phòng đất nước chùa tháp khỏi họa diệt chủng thì người dân mới phát hiện ra nơi đây với vô số hố chôn người tập thể được khỏa lấp sơ sài.

cdc2

 Vào thập niên 80 của Thế kỷ trước các nhà khoa học Campuchia được sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài đã phơi bày sự thật tàn bạo của bè lũ Pôlpôt- Iêng Xary ra với thế giới, những hố chôn người tập thể như hố chôn 166 nạn nhân không đầu; hố chôn hơn 100 trẻ em và phụ nữ; hố chôn lớn nhất có đến 450 nạn nhân; những thớt gỗ dùng làm đòn kê chặt đầu... còn lại nơi đây "cây ma thuật" là nơi treo loa phóng thanh phát các bài hát ca ngợi Angkar để át đi tiếng khóc, tiếng kêu la của tù nhân bị hành quyết, "cây giết người" là nơi đập đầu trẻ em vào gốc cây; các dụng cụ lao động được dùng để hành quyết tù nhân… có khoảng 20 ngàn người vô tội đã bị hành quyết tại đây, đa số là tù nhân Tuôl Sleng, số còn lại được đưa từ những nơi khác đến trong đó có cả người nước ngoài bị vu cáo làm gián điệp. 

cdc3

Trái ngược với không khí nắng nóng của Choeung Ek là sự tĩnh mịch đến lành lạnh người trước khi bước ra khỏi cách cổng, bên tai vẫn như văng vẳng tiếng bành bạch của máy phát điện chạy dầu Diezen, tiếng hát từ loa phóng thanh xen lẫn với tiếng kêu la của tù nhân biết mình sẽ bị hành quyết, tiếng khô khốc của khúc cây đập vào đầu nạn nhân… loáng thoáng qua mắt tôi là những bóng điện tròn đỏ cạch lập lòe dưới tán lá cây như ma trơi. Trên đường trở lại trung tâm Phnôm Pênh náo nhiệt tôi chợt nghĩ Choeung Ek và Tuôl Sleng chỉ là một điển hình trong vô vàn tội ác man rợ mà chế độ diệt chủng Pôlpôt – Iêng Xary đã thi hành ngay trên chính dân tộc mình, chính xác là 3 năm 8 tháng và 20 ngày cầm quyền, đã có hơn 2 triệu người dân vô tội trên đất nước Campuchia bị giết hại.

Đất nước Campuchia đang chuyển mình và trên đà phát triển, nếu năm 1990 Campuchia có 50% số hộ nghèo thì nay đã giảm xuống còn dưới 13%, đặc biệt trong những năm gần đây kinh tế Campuchia tăng trưởng ổn định hơn 7%, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện không ngừng; hàng năm chính quyền và các tổ chức xã hội đều tổ chức kỷ niệm ngày mùng 7 tháng giêng để nhắc nhở các thế hệ người Campuchia về những năm tháng đau thương đã từng diễn ra. Thủ tướng Hun Sen đã từng tuyên bố “Tôi xin nhắc lại rằng, ngày mùng 7 tháng giêng là ngày của nhân dân Campuchia, ngày của tất cả những người thù ghét chế độ diệt chủng Pôlpôt. Đối với những ai chống lại ngày 07/01 thì họ chính là đồng bọn của Pôlpôt, đồng bọn của chế độ diệt chủng”.

Trong chuyến thăm chính thức nước ta cuối năm 2016, Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, vô tư, trong sáng, kịp thời, có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, cũng như trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia ngày nay.

  • Nguồn: Lê Đức Cường
Phản hồi