Ngày đăng: 14/06/2017 - Số lần xem: 189

Sáng 25/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tổ chức Action Aid (AAV) đã tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo bị hạn hán ảnh hưởng tại Tây Nguyên” nhằm báo cáo kết quả thực hiện dự án và tham vấn kinh nghiệm đối với các tỉnh thụ hưởng. Dự Hội thảo có ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở, ngành, đại diện tổ chức FAO, Ban Quản lý dự án trên địa bàn Đắk Lắk, Đắk Nông.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Sau 8 tháng triển khai (10/2016 - 5/2017) tại 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, dự án đã hỗ trợ hơn 5.469 hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai, giúp người dân từng bước phục hồi an ninh lương thực và ổn định sinh kế giai đoạn khó khăn. Cụ thể tại Đắk Lắk 1.745 hộ, Đắk Nông 1.236 hộ, Gia Lai 2.488 hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai được nhận hỗ trợ từ dự án với tổng trị giá hơn 14,4 tỷ đồng.

Đại diện Tổ chức AAV Việt Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, dự án hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng tại huyện Krông Nô (xã Quảng Phú, Đức Xuyên, Đắk D’Rô, Nam N’Dir, Đắk Nang) theo 2 hình thức phiếu mua hàng (2,5 triệu đồng/phiếu) và thùng nhựa (300.000 đồng thùng) hoặc tiền mặt (2,2 triệu đồng/hộ). Đến nay, tỷ lệ giải ngân tại các tỉnh đạt trên 95%, người dân đã sử dụng vật dụng và tiền hỗ trợ đúng mục đích.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động hỗ trợ hiệu quả và thiết thực của dự án đến với người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cách thức triển khai mô hình hỗ trợ sinh kế này sẽ được nhân rộng đối với địa phương trong tỉnh học giỏi, áp dụng mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Hy vọng các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh hỗ trợ người dân Việt Nam tăng cường an ninh lương thực, đẩy mạnh sản xuất nông. nghiệp và khôi phục sinh kế cho các hộ bị ảnh hưởng bởi hạn hán nặng nề..

• Nguồn: Phạm Thị Phượng