Lễ hội xuân Liêng Nung 2017
Ngày đăng: 14/02/2017 - Số lần xem: 652

Lễ hội xuân Liêng Nung năm 2017 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”,  đã diễn ra trong 2 ngày 11-12/2/2017 (nhằm ngày 15-16/1 âm lịch năm Đinh Dậu) tại Làng nghề, công viên vui chơi giải trí Liêng Nung, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.  Đây là dịp để quy tụ các nghệ nhân và các vận động viên trên địa bàn tỉnh nhằm tái hiện các nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Hội xuân triển khai chuỗi các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, bao gồm: Lễ hội âm nhạc đường phố, Lễ hội Jun Yông của đồng bào dân tộc Mạ, Lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc Mạ, và các hoạt động văn hóa dân gian như thi dệt thổ cẩm, đan gùi, giã gạo nấu cơm nhanh, diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, thi trình diễn trang phục truyền thống, thi ẩm thực, thi vật, thi đẩy gậy, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố,… Đây đều là những môn thi mang đậm ý nghĩa văn hóa, phản ánh đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tham gia Hội xuân, các địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn xây dựng các gian hàng trưng bày các sản vật nổi tiếng như gạo Buôn Choáh (Krông Nô), khoai lang Nhật Bản (Tuy Đức), tiêu Đắk Song, hạt điều Đắk R’lấp, cà phê Đắk Mil....

Sự thành công của Lễ Hội xuân đã góp phần khôi phục những lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa tỉnh Đắk Nông, qua đó, tạo sân chơi bổ ích trong cộng động; đồng thời, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống, hình ảnh con người và tiềm năng du lịch của tỉnh đến du khách trong và ngoài nước. Đây là sự kiện bước đệm để tiến tới tổ chức thành công Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông lần thứ nhất nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh (01/01/2004-01/01/2019).

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội xuân:

Nấu cơm lam

Triển lãm ảnh “Gia Nghĩa – Đắk Nông - Hôm nay”

Thi ẩm thực

Thi đan gùi

Thi đấu vật truyền thống

Gian hàng trưng bày các vật dụng văn hóa các dân tộc

Gian hàng trưng bày trang phục truyền thông của dân tộ Mạ, Ê đê

Thi dệt vải

Nhảy bao bố

Hội thi chim

Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc