Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Hội thảo khởi động Dự án “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng (Việt Nam)”
Ngày đăng: 24/10/2016 - Số lần xem: 1418

Đợt hạn hán kéo dài đầu năm 2016 đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh Tây nguyên, trong đó sản xuất nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất và để lại hậu quả lâu dài. Nhằm hỗ trợ một phần khó khăn cho nhân dân vùng nông thôn, Tổ chức phi chính phủ ActionAid Việt Nam (AAV) dưới sự bảo trợ của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO) đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng”,.

Hội thảo diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với sưk tham gia của đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, xã trong vùng dự án của 02 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường an ninh lương thực và khôi phục sinh kế cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian qua.

Dự án được thực hiện tại 03 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai; Tại Đắk Nông, dự án tiến hành hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán trên địa bàn 05 xã: Quảng Phú, Đức Xuyên, Nâm N’Đir, Đắk Nang và Đắk D’rô thuộc huyện Krông Nô (khoảng 1.236 hộ) với ngân sách dự án vào khoảng 3,7 tỷ đồng, bao gồm các khoản hỗ trợ: phiếu mua vật tư nông nghiệp, thùng nhựa, tiền mặt và hỗ trợ kỹ thuật từ AAV được thực hiện từ tháng 10/2016 đến tháng 05/2017.

Toàn cảnh Hội thảo

Đối với những hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán và có đất canh tác sẽ được nhận phiếu mua hàng (áp dụng cho các mặt hàng như giống, phân bón..) và thùng nhựa để tái sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, những hộ nghèo bị ảnh huởng bởi hạn hán nhưng không có đất canh tác sẽ được nhận tiền mặt. Số tiền mặt sẽ đuợc phát thành 02 đợt (tháng 11/2016 và thàng 03/2017) với tổng giá trị 2,2 triệu đồng/hộ nhằm hỗ trợ việc mua luơng thực, thực phẩm để phục hồi dinh dưỡng cho các hộ gia đình trong vùng dự án.

Hội thảo cũng nhận đuợc nhiều ý kiến đóng góp từ phía đại diện các huyện, xã, thôn trong vùng dự án về phương thức triển khai thực hiện nhằm làm rõ các vướng mắc để đảm bảo dự án hỗ trợ đúng đối tượng.

Việc triển khai dự án khẩn cấp “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng” có ý nghĩa thiết thực đối với nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiên tai nhằm hỗ trợ kịp thời về mặt vật chất và tinh thần, giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, khắc phục hậu quả của thiên tai và tái sản xuất nông nghiệp.

  • Nguồn: Trần Nhị Bạch Vân
MyPassion
Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận tin này

Phản hồi