Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia tại Phnôm Pênh
Ngày đăng: 23/09/2016 - Số lần xem: 548

Sáng ngày 22/9/2016, tại Thủ đô Phnôm Penh, Vương quốc Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia năm 2016 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là Lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp Việt nam, đại diện doanh nghiệp Campuchia, hiệp hội ngành nghề, và phòng thương mại địa phương hai nước.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia năm 2016 nhằm cung cấp thông tin cập nhật về tiềm năng, chính sách và cơ hội đầu tư của Việt Nam và Campuchia, thảo luận và tìm ra các biện pháp mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế trên những lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh, thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh, giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp cũng được cập nhật thông tin về những điều chỉnh chính sách của Chính phủ Campuchia nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư và kinh doanh tại Campuchia.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Chea Vuthy, Phó Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC - tổ chức chịu trách nhiệm về cấp giấy phép và giám sát hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Campuchia) đề cập tới việc khuyến khích các doanh nghiệp Việt nam đầu tư vào các đặc khu kinh tế của Campuchia, và chính sách phát triển công nghiệp của Campuchia trong giai đoạn 2015-2025, trong đó ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực nông - công nghệp, chế biến nông sản, du lịch, chế tạo, sản xuất phụ tùng, linh kiện ô-tô, ngành điện và điện tử, ngành sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao.

 

Ông Chea Vuthy, Phó Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 3,37 tỷ USD (cao hơn so với 3,31 tỷ USD năm 2014), trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt hơn 2,4 tỷ USD, giảm hơn 10% so năm 2014. Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia hơn 953 triệu USD hàng hóa, tăng 53% so năm 2014. Tám tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Campuchia đạt gần 2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 1,4 tỷ USD hàng hóa sang Campuchia, và nhập khẩu đạt giá trị 521 triệu USD. Hai nước đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong thời gian sớm nhất.

Tại Diễn đàn đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các diễn giả đã trả lời những câu hỏi của các doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến thủ tục đầu tư, thuế, cấp thị thực, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp…

 

Toàn cảnh Diễn Đàn

          Các doanh nghiệp tại một số tỉnh của Việt Nam sang tham dự Diễn đàn lần này trưng bày, quảng bá đặc sản của địa phương nhằm tìm kiếm các đối tác, bạn hàng.

 

Một gian trưng bày sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp

  • Nguồn: Nguyễn Trường Giang
MyPassion
Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận tin này

Phản hồi