Tin tức > Thông tin KT-VH-XH
Quốc hội Campuchia cho phép tiếp tục hành động pháp lý Phó Chủ tịch đảng đối lập Kem Sokha
Ngày đăng: 02/06/2016 - Số lần xem: 532

NDĐT - Ngày 30-5, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu cho phép các cơ quan có thẩm quyền của nước này, tiếp tục hành động pháp lý đối với Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha, theo như đề nghị của Tòa án thành phố Phnom Penh.

Phó Chủ tịch Đảng CNRP đối lập Kem Sokha

Tất cả 68 nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong đó có Thủ tướng Samdech Hun Sen, đã bỏ phiếu thông qua, trong khi CNRP tẩy chay phiên họp này.

Trước đó, ngày 26-5, Tòa án thành phố Phnom Penh đã đề nghị cảnh sát bắt ông Kem Sokha sau khi ông này hai lần không có mặt theo lệnh triệu tập của Tòa. Tòa án này đã cáo buộc ông Sokha tội không tuân thủ lệnh của tòa án theo điều 538 của Bộ Luật hình sự.

Lệnh triệu tập được đưa ra sau khi Khom Chandaraty, 25 tuổi, làm nghề cắt tóc và được cho là người tình của ông Sokha đã khởi kiện ông này. Theo Khom Chandaraty, ông Sokha đã hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu song ông này đã thất hứa. Khom Chandaraty kiện ông Kem Sokha và yêu cầu được đền bù 300.000 USD.

Do ông Kem Sokha là nghị sĩ có quyền miễn trừ nên Tòa án thành phố Phnom Penh đã đề nghị Quốc hội họp cho ý kiến về trường hợp của ông này.

Vụ việc này bị vỡ lở hồi tháng hai khi các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện trên điện thoại được cho là giữa ông Kem Sokha và Khom Chandaraty lan truyền trên internet. Ông Kem Sokha không có bất kỳ phát biểu công khai nào về vụ việc này và CNRP cho rằng, ông này có quyền miễn trừ của nghị sĩ nên không thể bị bắt giữ và không phải trả lời câu hỏi của Tòa. CNRP tuyên bố sẽ phát động biểu tình quy mô lớn nếu ông Sokha bị bắt.

Ông Sokha hiện là nhân vật cao cấp nhất của CNRP ở trong nước Campuchia sau khi Chủ tịch đảng này, ông Sam Rainsy phải sống lưu vong ở nước ngoài từ đầu tháng 11 năm ngoái để trốn tránh lệnh bắt giữ do Tòa án thành phố Phnom Penh đưa ra. Lệnh bắt giữ này nhằm thực thi một bản kết án ông Rainsy hai năm tù giam về tội phỉ báng và kích động gây chia rẽ. Ông Sam Rainsy đã bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia bãi miễn tư cách nghị sĩ.

  • Nguồn: nhandan.com.vn
MyPassion
Chưa có bình luận nào

Hãy là người đầu tiên bình luận tin này

Phản hồi